Học một chương trình sẽ không để thiết kế phần mềm tương tác nhiều hơn so với học thể loại bút pháp như viết thơ. Kyle Woodbury
STDIO Như chính tên gọi của nó. Cấu trúc này có hai thành phần. Thành phần đầu tiên là từ khoá if chứa một biểu thức, tiếp đó là khối lệnh đang chờ được thực thi của nó. Thành phần thứ hai là từ khoá else cũng kèm theo khối lệnh đang chờ thực thi.
Nội dung bài viết

Giới thiệu

Như bài viết Cấu trúc rẽ nhánh Switch..Case trong C/C++ tôi đã đề cập, để giải quyết những trường hợp xảy ra khi giải quyết một vấn đề trong lập trình, C/C++ đã cung cấp cho chúng ta những cấu trúc rẽ nhánh. Vậy ngoài cấu trúc switch…case thì còn những cấu trúc nào nữa? Câu trả lời đó là: “Cấu trúc if…else”. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó.

Tiền đề bài viết

Sau khi viết bài về cấu trúc switch…case, một người bạn đã hỏi tôi: “Theo tôi thấy, cấu trúc switch…case chỉ phù hợp để sử dụng khi có tương đối nhiều trường hợp xảy ra. Còn nếu như là một vài trường hợp, liệu nó có phù hợp không?”. Khi ấy, tôi đã nghĩ ngay đến cấu trúc rẽ nhánh if…else. Thực chất cấu trúc này mới chính là cấu trúc thông dụng nhất được lập trình viên sử dụng khi cần giải quyết những vấn đề được phân thành nhiều trường hợp. Vì vậy, tôi viết bài viết này để giới thiệu cấu trúc if…else đến cho các bạn.

Đối tượng hướng đến

Những lập trình viên vừa mới bước chân vào lập trình căn bản. Những đối tượng khác có thể xem bài viết như là một tài liệu để tham khảo.

Cấu trúc rẽ nhánh if…else

Như chính tên gọi của nó. Cấu trúc này có hai thành phần. Thành phần đầu tiên là từ khoá if chứa một biểu thức, tiếp đó là khối lệnh đang chờ được thực thi của nó. Thành phần thứ hai là từ khoá else cũng kèm theo khối lệnh đang chờ thực thi. Vì cấu trúc rất rõ ràng mạch lạc như đã nêu nên bên cạnh cấu trúc if…else còn có các cấu trúc khác như if, if lồng if, else if,….Tất cả các cấu trúc này đều phục vụ với mục đích chung đó là giúp bạn kiểm soát được chương trình của chính mình. Vì những dòng mã được thực thi hay không là dựa vào điều kiện đúng hay sai mà kết quả của biểu thức trong if trả về. Do đó, giúp cho lập trình viên dễ dàng quản lí chương trình của mình hơn.

Cú pháp cấu trúc rẽ nhánh if…else

Muốn sử dụng cấu trúc if…else, bạn chỉ cần nhớ cú pháp sau:

if (boolean_expression)
{
	statements;
}
else
{
	statements;
}

Ví dụ:

void foo()
{
	int a, b, max;
	a = 5;
	b = 10;

	if ( a > b)
	{
		max = a;
	}
	else 
	{
		max = b;
	}
}

Nguyên tắc hoạt động của cấu trúc rẽ nhánh if…else

Biểu thức nguyên trong từ khoá if sẽ được tính toán sau đó trả về giá trị boolean. Nếu giá trị trả về bằng true thì những statement thuộc khối lệnh của từ khoá if sẽ được thực thi. Ngược lại, nếu biểu thức trả về giá trị là false thì những statement thuộc khối lệnh của từ khoá else sẽ được thực thi.

Ta có thể biểu diễn quá trình này bằng sơ đồ sau:

ss_1

Lời kết

Kiến thức trên tuy là đơn giản nhưng là nền tảng để các bạn có thể giải quyết nhiều vấn đề trong lập trình. Vì thế, mong rằng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc rẽ nhánh if…else. Từ đó, vận dụng chúng một cách dễ dàng và linh hoạt hơn.

Bạn cần hỗ trợ các dự án kết nối không dây?

Quí doanh nghiệp, cá nhân cần hỗ trợ, hợp tác các dự án IoT, kết nối không dây. Vui lòng liên hệ, hoặc gọi trực tiếp 0942.111912.

  • TỪ KHÓA
  • Arduino
  • ESP32
  • ESP8266
  • Wifi
  • Bluetooth
  • Zigbee
  • Raspberry Pi
THẢO LUẬN
ĐÓNG