pages Bài viết mới nhất
 • call_split
  C/C++ Nguyễn Hồng Sơn 3 tuần trước visibility 750
  Đối với lập trình viên, việc tương tác với máy tính và kiểm soát đầu vào và đầu ra của dữ liệu là vô cùng quan trọng. Khác với các ngôn ngữ lập thường gặp hiện nay như Java, C#... hay các ngôn ngữ mới đã được hỗ trợ nhiều thư viện xử lý dữ liệu, C/C++  lại rất tường minh trong việc nhập xuất dữ liệu ngay từ những dòng code đầu tiên. Điều này gây không ít khó khăn cho người mới bắt đầu với ngôn ngữ lập trình C/C++.  Bài viết là tiền đề giúp cho người đọc làm quen trong việc kiểm soát dữ liệu nhập xuất cũng như các thao tác cơ bản trên C/C++.
 • description
  C/C++ Nguyễn Địch Tú 7 tháng trước visibility 1711
  Để giúp cho việc ghi nhớ hoặc lưu trữ một thông tin trong quá trình viết một phần mềm một cách dễ dàng và đơn giản hơn thì chúng ta sử dụng biến (variable). Vì tính năng hữu hiệu trên thì biến được biết đến như là một thành phần cần thiết khi viết một chương trình dù lớn hay nhỏ.
 • description
  C/C++ Trần Khánh Nguyên 1 tuần trước visibility 6580
  Bitmap là một tập tin định dạng ảnh khá phổ biến còn được biết đến với tên tiếng anh là Windows bitmap. Các tập tin đồ họa lưu dưới dạng ảnh Bitmap thường có đuôi là .BMP hoặc .DIB. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một số thao tác cơ bản để làm quen với ảnh Bitmap và các xử lí cơ bản đối với một file ảnh Bitmap.
 • description
  C/C++ Võ Ngọc Điệp 7 tháng trước visibility 2766
  Trong khuôn khổ bài viết này tôi xin trình bày về một vấn đề cơ bản đó là cấp phát mảng động 2 chiều (hay nhiều chiều). Thật ra là cấp phát vùng nhớ để sử dụng như mảng 2 chiều, tạm gọi là mảng động 2 chiều.
 • description
  C/C++ Trần Thị Thu Hiền 4 tuần trước visibility 2182
  Lỗi “identifier not found” là một lỗi thường thấy khi build chương trình, đặc biệt là với những chương trình lớn khi mà việc sắp xếp các hàm hoặc trình tự #include các file header trở nên phức tạp. Khi đó việc sử dụng forward declaration là một giải pháp hữu hiệu.
 • description
  C/C++ Phạm Hoài Nguyên 7 tháng trước visibility 3865
  Chỉ thị tiền xử lý là những chỉ thị cung cấp cho trình biên dịch để xử lý những thông tin trước khi bắt đầu quá trình biên dịch. Tất cả các chỉ thị tiền xử lý đều bắt đầu với với #, chỉ thị tiền xử lý không phải là lệnh C/C++ vì vậy không có dấu ";" khi kết thúc.
 • visibility
  C/C++ La Kiến Vinh 3 tuần trước visibility 2057
  Vấn đề phân mảnh trong quá trình cấp phát và thu hồi bộ nhớ liên tục dẫn đến thiếu bộ nhớ với các thiết bị có bộ nhớ thấp đã từng làm tôi tốn thời gian. Giải quyết vấn đề phân mảnh là nhiệm vụ của tôi và cách tôi làm là viết lại hệ thống cấp phát.
 • visibility
  C/C++ La Kiến Vinh 4 tháng trước visibility 2474
  Bài viết hướng tối ưu hóa trong lập trình với C++, tối ưu hóa lập trình C++ với games, bài viết hướng games bởi vì games đòi hỏi hiệu năng rất cao, và các games lớn thông thường sử dụng C++ làm nền tảng.
 • visibility
  C/C++ La Kiến Vinh 4 tháng trước visibility 1698
  Trong sự phát triển của phần cứng máy tính, nhiều sự hiểu lầm trong việc bỏ đi union và thay bằng sử dụng struct toàn bộ là không đúng. Bài viết này chỉ ra vài trường hợp sử dụng union sẽ giúp cho phát triển ứng dụng tốt hơn.
 • visibility
  C/C++ Nguyễn Đăng Khánh 03/03/2016 11:39 visibility 1248
  Trong các ngôn ngữ lập trình, muốn thực hiện thao tác tính toán thì luôn cần phải có toán tử. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ về kinh nghiệm mà mình có được khi sử dụng toán tử, về những lỗi trả về kết quả không như ý muốn, và đây là một vấn đề quan trọng nhưng lại ít được để ý tới.
 • description
  C/C++ Nguyễn Nghĩa 15/11/2015 08:06 visibility 3450
  Phương pháp lập trình hướng đối tượng Object-Oriented Programming có tính chất: Tính trừu tượng hóa, tính đóng gói, tính kế thừa, tính đa hình. Trong đó tính đa hình được thể hiện qua con trỏ và hàm ảo (virtual function). Nếu các bạn biết tính đa hình thì chắc chắn hàm ảo khá là quen thuộc. Nhưng khái niệm phương thức ảo có lẽ là một khái niệm khá mới mẻ. Nó được định nghĩa như thế nào, chức năng, sử dụng nó ra sao thì bài viết này tác giả sẽ trình bày chi tiết một cách cụ thể.
 • visibility
  C/C++ Nguyễn Đăng Khánh 3 tuần trước visibility 12315
  Cây là một tập hợp hữu hạn các node, trong đó có một node đặc biệt gọi là gốc (Root). Giữa các node có một quan hệ phân cấp gọi là quan hệ cha con. Trong bài viết này tôi sẽ đề cập đến các thao tác trên cây nhị phân tìm kiếm.
 • call_split
  C/C++ Nguyễn Nghĩa 18/10/2015 05:12 visibility 1242
  Trong quá trình phát triển game, việc viết lại các thư viện mô phỏng vật lý sao cho giống đời thực thực sự là một việc không dễ dàng, vì kiến thức về vật lý cũng như thời gian không có nhiều. Một Physics Engine mạnh mẽ như Box2D đã giải quyết được những vấn đề trên. Việc tích hợp Box2D vào project C++ của chúng ta cũng gặp phải một số khó khăn. Bài viết này tác giả sẽ hướng dẫn các bạn cách tích hợp Box2D vào project để sử dụng Engine Physics này mô phỏng vật lý cho game của chúng ta.
 • visibility
  C/C++ La Kiến Vinh 4 tháng trước visibility 3743
  Một trong những nỗi đau nhức nhói khá lớn cho những người mới bắt đầu với C++ đó là khó phân biệt được khái niệm tham chiếu và con trỏ. Trong bài viết này, tôi sẽ diễn đạt sự khác biệt theo 1 hướng tiếp cận cực kỳ dễ hiểu. Nên lưu ý rằng, khi bàn về tham chiếu thì nó chỉ tồn tại trong C++.
 • call_split
  C/C++ Kim Uyên 19/09/2015 13:19 visibility 7422
  Tạo ứng dụng với giao diện đồ hoạ trong C++, sử dụng framework hỗ trợ Qt, tích hợp vào visual studio. Qt là ứng dụng đa nền tảng, dễ sử dụng khi cho phép kéo thả để tạo giao diện. Ứng dụng tạo ra bởi Qt có thể chạy trên desktop, mobile hay trên các hệ thống nhúng. Bài viết trình bày đôi nét về Qt, hướng dẫn download và cài đặt tích hợp với Visual Studio.
 • visibility
  C/C++ Nguyễn Đăng Khánh 27/08/2015 15:29 visibility 4701
  Mảng là tập hợp các phần tử có cùng kiểu dữ liệu, được lưu trữ tại các vùng nhớ liên tiếp nhau. Mỗi phần tử sẽ được xác định bằng một số thứ tự tương ứng vị trí của nó trong mảng. Thứ tự được bắt đầu số từ 0 -> n.
 • call_split
  C/C++ La Kiến Vinh 4 tháng trước visibility 1703
  C++14 hỗ trợ nhiều hơn cho Lambda, có sự can thiệp nhiều hơn của trình biên dịch trong việc hiện thực 1 biểu thức Lambda, và nó được gọi là Generic Lambda. Ở bài viết này ta sẽ tìm hiểu về Generic Lambda và cách sử dụng.
 • description
  C/C++ La Kiến Vinh 4 tháng trước visibility 1762
  Với C++11 ta cũng biết khả năng nhận biết 1 kiểu dữ liệu với từ khóa auto, tuy nhiên với việc hiện thực 1 hàm thì thì C++11 chưa hỗ trợ khả năng nhận kiểu dữ liệu cho giá trị trả về trong hàm ngoại trừ biểu thức Lambda, trong C++14 đã hỗ trợ thêm tính năng này.
 • call_split
  C/C++ Nguyễn Nghĩa 13/08/2015 11:51 visibility 2094
  Không thể phủ nhận được vai trò của XML trong quá trình phát triển ứng dụng. Thông thường được dùng để tạo rss, kết quả trả về từ server, lưu trữ dữ liệu...Vậy trong quá trình phát triển chúng ta cần phải thao tác khá là nhiều với những tài liệu XML này. Thì TinyXML là một trong những thư viện nhỏ gọn, hiệu quả, hổ trợ ngôn ngữ C++ giúp chúng ta làm được điều đó.
 • visibility
  C/C++ La Kiến Vinh 4 tháng trước visibility 1467
  Để làm rõ hơn về phương thức khởi tạo và phương thức hủy, chỉ cần chỉ rõ hơn về nguồn gốc của nó sẽ giúp cho ta hiểu thấu đáo hơn và dễ sử dụng hơn trong quá trình lập trình, tránh các rủi ro và sự hiểu cứng nhắc trong lập trình với các phương thức này.
first_page
chevron_left
1
chevron_rightlast_page