Huỳnh Duy Lộc Bài viết hướng dẫn độc giả cách cài đặt trình biên dịch GCC tạo tiền đề cho độc giả có môi trường để tìm hiểu việc khởi tạo và thực thi một chương trình bằng ngôn ngữ C trên Linux.
Nội dung bài viết

Giới thiệu

GCC hay còn được biết với tên đầy đủ là GNU Compiler Collection - là một tập hợp các trình biên dịch cho các ngôn ngữ lập trình khác nhau như C, C++, Java…vv

Trong bài viết, tôi sẽ hướng dẫn độc giả cách để cài đặt trình biên dịch GCC trên Linux (Nếu độc giả chưa biết cách cài đặt Linux trên Windows, có thể tham khảo tại đây) từ đó giúp độc giả tạo được môi trường biên dịch và khởi chạy mã C trên môi trường này.

Tiền đề bài viết

Bài viết là một phần tham khảo của chương trình lập trình C/C++ cơ bản và nâng cao tại STDIO Trainning.

Cài đặt Trình biên dịch GCC trên Linux

Ở bài viết Cài Đặt Môi Trường Linux Trên Windows 10, tôi đã hướng dẫn độc giả cách cài đặt và khởi tạo môi trường Linux trên Windows 10 thông qua công cụ Bash on Unbutu on Windows.


Các bạn tiến hành mở công cụ Bash on Unbutu on Windows, một giao diện console sẽ xuất hiện như sau 

cai-dat-gcc-01

Bây giờ, tôi sẽ thử tiến hành kiểm tra liệu GCC đã được cài đặt trên thiết bị của mình hay chưa với câu lệnh sau

gcc -v

cai-dat-gcc-02

Giao diện trên cho thấy hiện tại máy của tôi đã được cài đặt GCC phiên bản 5.4.0 20160609.


Bước trên dù kết quả của bạn nhận được là gì, thì bước kế tiếp tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt GCC, để làm trống chỗ màn hình console, bạn dùng câu lệnh sau

clear

cai-dat-gcc-01

Để tải và cài đặt gói GCC này, bạn phải ra lệnh cho hệ thống với quyền “Super Admin”, do đó hãy đọc kỹ bài viết “Cài đặt môi trường Linux trên Windows 10” phần tạo tài khoản và ghi nhớ tài khoản Linux bạn đã tạo.


Bạn dùng câu lệnh sau để tải và cài đặt GCC

sudo apt-get install gcc

Một yêu cầu nhập mật khẩu của tài khoản Admin hiện ra, bạn tiến hành nhập mật khẩu cho tài khoản Admin của bạn. Lưu ý là mật khẩu bạn nhập sẽ không hiện lên màn hình console, nên hãy đảm bảo mình nhập thật chính xác.


Nếu nhập mật khẩu chính xác, quá trình cài đặt sẽ diễn ra trong giây lát và sẽ nhận được kết quả như sau

cai-dat-gcc-04

Đến đây xem như bạn đã cài đặt trình biên dịch GCC trên Linux thành công.

Khởi tạo và chạy chương trình C đầu tiên bằng trình biên dịch GCC

Phần này tôi sẽ hướng dẫn cách tạo chương trình “Hello World” sau đó tiến hành biên dịch và khởi chạy chương trình này.

Khởi động Bash on Unbutu on Windows và chạy lệnh sau để mở chương trình Nano - chương trình sẽ giúp chúng ta soạn thảo đoạn mã cho chương trình "Hello World"

nano

Test-gcc-01

Giao diện chương trình Nano hiện lên và bạn tiến hành soạn thảo đoạn mã cho chương trình của bạn, còn ở đây tôi sẽ soạn thảo đoạn mã cho chương trình "Hello World" của tôi như sau

#include <stdio.h>
int main()
{
       printf("Hello World");
       return 0;
}

Giao diện của chương trình được viết bằng Nano sẽ như sau

Test-gcc-02

Sau khi soạn thảo xong chương trình, bạn dùng tổ hợp Ctrl + O (phần Write Out) để lưu lại chương trình. Hoặc nếu bạn nhấn Ctrl + X (Phần Exit) thì chương trình cũng sẽ hỏi bạn có muốn lưu hay không. Bạn tiến hành đặt tên cho chương trình, ở đây tôi đặt tên cho chương trình là “Test.c” (Bạn lưu ý phải đặt cả đuôi định dạng cho tập tin của mình và GCC chỉ hỗ trợ biên dịch ngôn ngữ C nên đuôi tập tin sẽ là .c) và lưu lại. Sau khi lưu lại chương trình có giao diện như sau

Test-gcc-03

Để thực thi chương trình Test.c ta sẽ tiến hành biên dịch Test.c thành một tập tin có định dạng .obj. Ta thoát khỏi chương trình Nano bằng tổ hợp Ctrl + X và quay lại giao diện console Linux, tại đây tôi dùng lệnh sau để tiến hành biên dịch Test.c thành Test.o (.o nghĩa là .obj)

gcc -c Test.c -o Test.o

Test-gcc-04

Sau khi biên dịch xong, tôi dùng lệnh sau để kiểm tra những tập tin đang tồn tại trong thư mục mà tôi đang đứng

ls

Kết quả sẽ có một tập tin Test.o đã được tạo ra như trên.

Tiếp theo tôi sẽ Link tập tin Test.o này thành tập tin chạy chương trình (tập tin này tương tự tập tin .exe của môi trường Windows) bằng câu lệnh sau

gcc -o program Test.o

Với program là tên tập tin chạy chương trình tôi đặt.

Sau khi Link xong, tôi dùng lệnh ls để kiểm tra danh sách tập tin hiện có trong thư mục mà tôi đang đứng và một tập tin là program đã được khởi tạo.

Test-gcc-05

Cuối cùng, để chạy chương trình program tôi dùng lệnh sau

./program

Và kết quả là dòng chữ Hello World được in ra màn hình

Test-gcc-06

Kết luận

Việc cài đặt và chạy được một chương trình viết bằng ngôn ngữ C đến đây cơ bản đã thành công. Từ đây độc giả đã có môi trường để tìm hiểu và nghiên cứu về cách hệ thống Linux khởi tạo và biên dịch một chương trình bằng ngôn ngữ C thông qua trình biên dịch GCC.

THẢO LUẬN
ĐÓNG