File dll hay còn thường gọi là thư viện liên kết động. File này có thể được dùng bởi nhiều ứng dụng khác nhau thậm chí có thể dùng chung 1 thời điểm. Khi build ra một file dll thì tất cả mã nguồn được biên dịch sang mã máy và có thể sử dụng mà không cần phải lưu trữ theo mã nguồn do đó sẽ tiết kiệm được bộ nhớ.
C# Bùi Nguyễn Minh Hoàng 2015-08-08 09:40:35

Giới thiệu

File dll hay còn thường gọi là thư viện liên kết động. File này có thể được dùng bởi nhiều ứng dụng khác nhau thậm chí có thể dùng chung 1 thời điểm. Khi build ra một file dll thì tất cả mã nguồn được biên dịch sang mã máy và có thể sử dụng mà không cần phải lưu trữ theo mã nguồn do đó sẽ tiết kiệm được bộ nhớ.

Tiền đề bài viết

Việc thêm một thư viện dll vào project là việc rất quan trọng trong những project lớn. Nhưng chưa hẳn bất kì lập trình viên nào cũng biết. Vì vậy bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết nhanh vấn đề của mình và để hỗ trợ cho rất nhiều bài viết khác của STDIO.

Đối tượng hướng đến

Tôi không đi sâu vào vấn đề về cách tạo hay cấu trúc của 1 file dll. Bài viết chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn 2 cách thường được sử dụng để thêm một dll vào project.
Các demo dưới đây chạy trên Visual Studio 2013 Community và Windows 8.1.

Add References

Tiến hành tạo một Project với ngôn ngữ C# (các bạn có thể tạo bất cứ template project nào ví dụ Console Application, ASP.Net, Windows Phone 8.1, vì cách Add Refereces ở những loại project này là hoàn toàn giống nhau). Bài viết này tôi sẽ tạo Project Console Application bằng cách vào File > New > Project, chọn loại project là Console Application sau đó đặt tên project và vị trí lưu project của các bạn và nhấn OK để kết thúc. Ở đây tôi đặt tên cho project là Stdio_Demo_iTextSharp và lưu ở ổ F.

ss_1

Thông thường những thư viện được xây dựng sẵn sẽ cung cấp dưới dạng file .dll. Nhiệm vụ của chúng ta là cần phải thêm những thư viện này vào project của chúng ta như thế nào. Bài viết này sẽ demo với thư viện iTextSharp.

Cách 1: Thêm trực tiếp

Demo dưới đâu tôi sử dụng bộ thư viện itextSharp.dll . Ngoài ra bạn có thể sử dụng bất kì thư viện dll nào cần thiết cho công việc của bạn, tất cả các bước đều tương tự với file dll này.

ss_2

Trong Solution Explorer ta nhấn chuột phải (right-click) vào References của project và chọn Add References... để mở hộp thoại Reference Manager-Stdio_Demo_iTextSharp.

ss_3

Hộp thoại Reference Manager-Stdio_Demo_iTextSharp được mở lên:

ss_4

Nhấn Browser... vào tìm đến file itextsharp.dll vừa được giải nén ở trên.

ss_5

Nhấn Add, sau đó nhấn OK để đóng hộp thoại References Manager - Stdio_iTextSharp.


Nếu thành công sẽ thấy hình như dưới đây:

ss_6

Cách 2: Thông qua nuget

Thông thường thì đa số những thư viện hiện nay chúng ta có thể cài đặt thông qua nuget sử dụng Package Manager Console có trong trong Visual Studio.

Đây là thư viện tôi lấy từ trang https://www.nuget.org/.

ss_7

Sau đó copy dòng Install-Package iTextSharp


Trên thanh Menu của Visual Studio chọn Tools  > NuGet Package Manager > Package Manager Console để mở hộp thoại Package Manager Console:

ss_8

Tại hộp thoại Package Manager Console paste đoạn text bạn vừa mới copy vào:

 

 

ss_9

Nhấn Enter để Visual Stdio tự động download và cài đặt thư viện cho chúng ta. Nếu thành công chúng ta có kết quả tương tự cách 1.