Nút bấm (button) là những nút các bạn thường thấy nó trong cuộc sống, từ bàn phím, công tắc điện, quạt,... hay trong chính mạch Arduino cũng có nút bấm reset. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng nút bấm trong mạch Arduino
Arduino Nguyễn Đăng Khánh 2015-10-07 17:52:57

Giới thiệu

Nút bấm (button) là những nút các bạn thường thấy trong cuộc sống, từ bàn phím, công tắc điện, quạt...Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng button điều khiển trong mạch Arduino.

button

Tiền đề bài viết

Sử dụng button để bật tắt đèn hoặc phát ra âm thanh trong Arduino là một trong những hiệu ứng cơ bản, với việc kết nối 2 điểm trong mạch khi bạn nhấn chúng sẽ tạo thành mạch kín, giúp truyền tải dòng điện theo nhu cầu.

Đối tượng hướng đến

Chương trình này hướng đến các bạn ĐANG LÀM QUEN với việc lập trình Arduino.

Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết khác về Arduino trong Chuyên Mục Arduino.

Chuẩn bị

  • Arduino Uno
  • Breadboard
  • Dây cắm breadboard
  • Button (nút nhấn)
  • Loa mini

Mô tả button

Button chúng ta sử dụng trong mạch là button 4 chân, nhưng thật chất chỉ 2 chân, khi dòng điện đi qua chân 1, chân 4 sẽ nhận được dòng điện (không bị ảnh hưởng khi bật/tắt button). Tương tự chân 2 và chân 3.

Như vậy khi dòng điện đi qua chân 1, ấn nút button, "cầu" sẽ được nối lại, chân 2 và 3 sẽ nhận được dòng điện, và khi thả button, 2 và 3 sẽ không có dòng điện chạy qua.

buttong mô hình

Phân biệt 1 - 4 và 2 - 3

Trong button sử dụng ở bài viết này, là loại button (6mm), có hình chữ nhật, các bạn quan sát mô hình và hình ảnh thực tế, sẽ dễ dàng nhận ra vị trí cần nối dây.

Mô hình

mô hình nối dây

Thực tế

mô hình thực tế

Lắp đặt

Sử dụng button để phát loa

lắp đặt

Mạch sau khi hoàn tất, các bạn chỉ cần nhấn nút loa sẽ phát ra âm thanh.

Chú thích:

  • Dây vàng 1 đầu nối 5V trên mạch, 1 đầu nối ở vị trí số 1 như mô hình.
  • Dây xanh dương 1 đầu nối vị trí số 2 như mô hình, đầu còn lại nối vào cực dương của loa mini.
  • Dây đen nối cực âm của loa mini, đầu còn lại nối vào cổng GND.

thực tế

Lời kết

Qua bài viết, ta nhận thấy điện tử với Arduino ta đơn giản quan tâm đến các giá trị điện ở 2 đầu cực để thực hiện công đoạn tắt/mở dựa trên button. Vì nối trực tiếp dòng điện 5V trên mạch nên tôi không sử dụng Code.