STDIO Starter Kit là bộ công cụ bao gồm các thành phần cơ bản nhất giúp bạn bắt đầu với Arduino và điện tử cơ bản, tạo tiền đề cho bạn đọc đặt chân vào thế giới phần cứng. Bài viết điểm qua các thành phần trong bộ STDIO Kit, bao gồm ứng dụng và cách nhận biết các thành phần này.
Arduino Vũ Quang Huy 2015-10-07 12:03:29

Giới thiệu

STDIO Starter Kit được STDIO thiết kế riêng cho các bạn có mong muốn bắt đầu học và "chơi" với Arduino và điện tử ở mức cơ bản.

Là bộ công cụ bao gồm các thành phần cơ bản nhất trong thế giới điện tử như Arduino, đèn LED, tụ điện, điện trở ... Mục tiêu của bộ kit này giúp cho người mới bắt đầu làm quen với Arduino và thế giới điện tử, phần cứng một cách đơn giản và hiệu quả.

Dựa trên các kiến thức này, cùng với sự sáng tạo của mỗi người mà chúng ta có thể tạo ra vô số các ứng dụng cho riêng mình như với cảm biến ánh sáng và đèn LED, ta có thể xây dựng một thiết bị tự động bật đèn khi trời tối; hay đo nhiệt độ của môi trường xung quanh ...

Lưu ý rằng hiện tại đã có bộ cải tiến mới nhất là STDIO Starter Kit v3. Bạn có thể chuyển đến bài viết mới nhất cho Các Thành Phần Trong STDIO Starter Kit v3. Phiên bản STDIO Starter Kit không còn được bán nữa.

Tiền đề bài viết

Bài viết là tài liệu tham khảo cho sản phẩm STDIO Starter Kit.

Đối tượng hướng đến

 • Các bài viết này nhắm đến việc hướng dẫn các bạn làm quen với STDIO Starter Kit, bao gồm bắt đầu với Arduino như thế nào và cách lập trình trên nó và các thành phần liên quan.
 • Bộ kit này càng phù hợp với các bạn lĩnh vực phần mềm muốn "chơi thêm" điện tử vì các bài viết hướng dẫn rất chi tiết dành cho người chưa biết về điện tử.

STDIO Starter Kit

23 thành phần bên trong bao gồm:

 • 1 x Arduino UNO R3
 • 5 x 5mm LED siêu sáng đỏ
 • 5 x 5mm LED siêu sáng xanh lá
 • 5 x 5mm LED siêu sáng xanh dương
 • 5 x 5mm LED siêu sáng vàng
 • 2 x 0.56" LED 7 đoạn
 • 1 x 5mm LED ma trận
 • 20 x Điện trở 220Ω
 • 20 x Điện trở 560Ω
 • 20 x Điện trở 1000Ω
 • 20 x Điện trở 1500Ω
 • 20 x Điện trở 2200Ω
 • 20 x Điện trở 10000Ω
 • 1 x Biến trở 10000Ω
 • 5 x Tụ 100 nF
 • 5 x 1N4001 Diode
 • 2 x 74HC595 Shift Register
 • 1 x Cảm biến nhiệt độ LM35DZ
 • 1 x Quang trở 10k
 • 2 x Nút bấm nhỏ
 • 1 x Piezo buzzer
 • 1 x Breadboard nhỏ (400 lỗ)
 • 1 x Bộ 65 dây cắm

Trong bộ kit này, các thành phần được chia thành những nhóm chính sau: LED, điện trở, tụ điện, diode, IC (integrated circuit - mạch tích hợp) và các linh kiện phụ trợ.

Nhóm LED

Đèn LED được chia ra làm nhiều loại khác nhau và có thể có những cách điều khiển riêng biệt. Trong bộ kit cung cấp cho người dùng 3 dạng đèn LED cơ bản.

LED đơn lẻ

Đây là dạng mà các đèn LED được tách ra thành từng bóng riêng biệt, mỗi đèn khi có dòng điện chạy qua sẽ cho một loại ánh sáng khác nhau. Có 4 màu khác nhau trong kit: đỏ (5mm R), vàng (5mm Y), xanh lá (5mm G), xanh dương (5mm B).

Bài viết tham khảo Lập Trình Điều Khiển Đèn LED Với Arduino.

ss_10

LED trong siêu sáng 5mm

LED 7 đoạn

LED 7 đoạn (7-segment LED) là một dạng LED tích hợp, thông thường dùng để biểu diễn các con số. Mỗi đèn LED tương ứng với một phần của con số tạo ra từ LED này. Với LED 7 đoạn, ta có 2 loại là Common Anode (sử dụng chung cực dương) và Common Cathode (sử dụng chung cực âm) và trong bộ kit LED 7 đoạn ta sử dụng là Common Anode.

Bài viết tham khảo Điện Tử Cơ Bản Với Arduino - LED 7 Đoạn.

ss_9

0.56" LED 7 đoạn

LED ma trận

Tổ hợp các đèn LED dạng khối, phổ biến nhất là dạng LED ma trận 8 x 8. Với LED ma trận, ta có thể linh động trong việc hiển thị bất kì nội dung gì ta muốn. Ngoài ra, LED ma trận có thể có nhiều hơn một màu.

ss_12

Ma trận LED 8 x 8 lớn

Nhóm điện trở

Điện trở

Điện trở là linh kiện giúp cản trở dòng điện khi đi qua nó, ứng dụng của điện trở có thể kể đến như giảm hiệu điện thế / cường độ dòng điện cho phù hợp với các linh kiện khác trong mạch. Loại điện trở trong kit được sử dụng là điện trở dạng cắm, có 6 mức giá trị khác nhau: 220Ω - 560Ω - 1000Ω - 1500Ω - 2200Ω - 10 000Ω và được phân biệt dựa vào vòng màu trên thân mỗi điện trở.

Bài viết tham khảo Điện Trở - Resistor

ss_7

Điện trở cắm 1/4W 10 000Ω

Biến trở

Một dạng khác của điện trở, đặc điểm của dạng này là giá trị của điện trở có thể thay đổi dựa vào ngoại lực tác động lên chúng. Cách điều chỉnh hay gặp nhất của loại điện trở này là điều chỉnh thông qua nút bấm, núm xoay ...

ss_5

Biến trở tinh chỉnh 10 000Ω

Quang trở

Tương tự như biến trở, đây là loại điện trở có thể thay đổi giá trị dưới tác động của ánh sáng môi trường. Cường độ ánh sáng càng mạnh thì giá trị điện trở càng giảm và ngược lại.

ss_3

Quang trở 10 000Ω

Tụ điện

Tụ điện là loại linh kiện điện tử đặc biệt, có khả năng nạp / xả dòng điện trong khoảng thời gian rất ngắn. Ứng dụng của tụ điện được dùng để ổn định dòng, lọc nhiễu ... Tụ điện có 2 loại chính là tụ gốm (không phân biệt cực) và tụ hóa (có phân biệt cực). Đơn vị dùng để đo độ nạp / xả của tụ điện là Farad (F) (được đặt theo tên của nhà khoa học đã nghiên cứu về vấn đề này - Faraday).

Tụ điện được sử dụng trong kit là loại tụ gốm có giá trị là 100nF (100 nano-farad).

ss_11

Diode

Diode hay phiên âm một số tài liệu còn gọi là đi-ốt - bằng việc sử dụng các loại chất bán dẫn khác nhau, linh kiện này cho phép dòng điện chỉ có thể di chuyển theo một hướng xác định. Nhờ tính chất đặc biệt này, nhiệm vụ của diode thường dùng để chỉnh lưu dòng điện.

Diode kèm theo kit là loại diode 1N4001 (thuộc họ 1N400x) có thể chịu được hiệu điện thế tối đa là 50V với cường độ 1.0A.

ss_14

Nhóm Mạch Tích Hợp - Integrated Circuit

Mạch tích hợp (IC - Integrated Circuilt) là một dạng mạch điện, nhờ công nghệ xử lý hiện đại nên kích thước được thu gọn chỉ còn vài chục mm đến vài mm. Mỗi IC có thể đảm nhận một hay nhiều vai trò khác nhau trong mạch. Kit hiện tại gồm có 2 IC: 74HC595 và LM35DZ.

74HC595

Đây là loại logic IC, có khả năng ghi nhớ tạm thời 8bit dữ liệu. IC này thường được dùng để điều khiển một tổ hợp nhiều linh kiện điện tử khác nhau. Tên mã của IC này là 74HC595, ta có thể dễ dàng thấy được nhờ giá trị in trên thân của IC này. Ngoài ra, IC này còn có biến thể với tên gọi SN74HC595N có chức năng và cách sử dụng tương tự.

Bài viết tham khảo Arduino Với IC 74HC595

ss_8

IC SN74HC595N

LM35DZ

IC có khả năng đo được nhiệt độ của môi trường xung quanh, giá trị trả về của IC này là hiệu điện thế tương ứng với mức nhiệt độ đo được. Tên của IC này cũng được in trên thân của nó. Và tương tự như 74HC595, IC này cũng có nhiều biến thể với tên gọi khác nhau như LM35, LM35D ... Các biến thể khác nhau ở dải nhiệt độ đo được.

ss_6

Các linh kiện phụ trợ

Ngoài các linh kiện kể trên, trong bộ kit còn có một số linh kiện phụ trợ giúp cho quá trình nghiên cứu dễ dàng hơn. Các linh kiện có thể kể đến gồm: breadboard, dây cắm và nút bấm.

Breadboard

Ý tưởng của breadboard là một thiết bị cho phép ta kiểm tra tính năng của các thành phần / linh kiện mà không phải mất thời gian làm mạch hay hàn, chỉ cắm và chạy. Breadboard còn có một số tên gọi khác như test board. Tham khảo thêm về cách sử dụng breadboard STDIO :: Sử Dụng Breadboard.

ss_16

Breadboard 400 lỗ

Dây cắm

Dây cắm có 2 đầu bằng kìm loại, dùng để cắm vào breadboard và nối các thành phần lại với nhau. Kit cung cấp cho người sử dụng bộ 65 dây có kích thước và màu sắc khác nhau, thuận tiện hơn cho quá trình sử dụng

ss_2

Nút bấm

Công tắc vật lý cho phép dòng điện chạy qua khi có lực ấn xuống và ngắt điện khi không có tác động. Trong kit là loại nút nhấn nhỏ, thường gọi với tên khác là tact switch.

Bài viết tham khảo Sử Dụng Button Trong Arduino.

ss_4

Bản nâng cấp mới nhất STDIO Starter Kit v3

Thắc mắc và đặt hàng

 • Chịu trách nhiệm giao dịch bởi Vũ Quang Huy
 • Số điện thoại 0901360430
 • Hoặc PM vào Fanpage của STDIO để trao đổi khi có thắc mắc
 • *Giao hàng miễn phí toàn quốc