PHP là một ngôn ngữ lập trình phổ biến mà hiếm lập trình viên nào không biết đến. Tôi cũng vậy, tôi đã biết đến PHP từ rất lâu, nhưng mãi đến bây giờ mới có cơ hội nghiên cứu sâu về nó. Hôm nay thông qua bài viết này, bài viết mở đầu cho loạt bài viết về hướng dẫn ngôn ngữ lập trình PHP, tôi sẽ cùng các bạn nghiên cứu và tìm hiểu sâu về ngôn ngữ này.
PHP Tran Khanh Nguyen 2016-01-30 20:44:34

Giới thiệu

PHP là một ngôn ngữ lập trình phổ biến mà hiếm lập trình viên nào không biết đến. Tôi cũng vậy, tôi đã biết đến PHP từ rất lâu, nhưng mãi đến bây giờ mới có cơ hội nghiên cứu sâu về nó.

Hôm nay thông qua bài viết này, bài viết mở đầu cho loạt bài viết về hướng dẫn ngôn ngữ lập trình PHP, tôi sẽ cùng các bạn nghiên cứu và tìm hiểu sâu về ngôn ngữ này. 

Tổng quan

PHP là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở phía server được thiết kế để dễ dàng xây dựng các trang web động. Mã PHP có thể thực thi trên server để tạo ra mã HTML và xuất ra trình duyệt web theo yêu cầu của người sử dụng. PHP cho phép xây dựng ứng dụng web trên mạng internet tương tác với mọi cơ sở dữ liệu như: MySQL, Oracle,… Ngôn ngữ lập trình PHP được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới.

Lịch sử phát triển của PHP

 • PHP được phát triển từ một sản phẩm có tên là PHP/FI. PHP/FI do Rasmus Lerdorf tạo ra năm 1995. Nó được viết bằng C các bạn nhé. Và nó được sửa lại lần nữa năm 1997. Đó là thời kỳ bắt đầu của PHP đầy khó khăn.
 • PHP 3.0: Được Andi Gutmans và Zeev Suraski tạo ra năm 1997 sau khi viết lại hoàn toàn bộ mã nguồn trước đó. Lý do chính mà họ đã tạo ra phiên bản này là do họ nhận thấy PHP/FI 2.0 hết sức yếu kém trong việc phát triển các ứng dụng thương mại điện tử. PHP 3.0 như là phiên bản thế hệ kế tiếp của PHP/FI 2.0, và chấm dứt phát triển PHP/FI 2.0.PHP 3.0 cung cấp cho người dùng cuối một cơ sở hạ tầng chặt chẽ dùng cho nhiều cơ sở dữ liệu, giao thức và API khác nhau.Cho phép người dùng có thể mở rộng theo modul.
  => Chính điều này làm cho PHP3 thành công so với PHP2. Lúc này họ chính thức đặt tên ngắn gọn là 'PHP' ( Hypertext Preprocessor ).
 • PHP4: Được công bố năm 2000 tốc độ xử lý được cải thiện rất nhiều, PHP 4.0 đem đến các tính năng chủ yếu khác gồm có sự hỗ trợ nhiều máy chủ Web hơn, hỗ trợ phiên làm việc HTTP, tạo bộ đệm thông tin đầu ra, nhiều cách xử lý thông tin người sử dụng nhập vào bảo mật hơn và cung cấp một vài các cấu trúc ngôn ngữ mới. Với PHP 4, số nhà phát triển dùng PHP đã lên đến hàng trăm nghìn và hàng triệu site đã công bố cài đặt PHP, chiếm khoảng 20% số tên miền trên mạng Internet. Nhóm phát triển PHP cũng đã lên tới con số hàng nghìn người và nhiều nghìn người khác tham gia vào các dự án có liên quan đến PHP như PEAR, PECL và tài liệu kĩ thuật cho PHP.
 • PHP5: Bản chính thức đã ra mắt ngày 13 tháng 7 năm 2004 sau một chuỗi khá dài các bản kiểm tra thử bao gồm Beta 4, RC 1, RC2, RC3. Mặc dù coi đây là phiên bản sản xuất đầu tiên nhưng PHP 5.0 vẫn còn một số lỗi trong đó đáng kể là lỗi xác thực HTTP.
 • PHP6: Hiện nay phiên bản tiếp theo của PHP đang được phát triển, PHP 6 bản sử dụng thử đã có thể được download tại địa chỉ snaps.php.net. Phiên bản PHP 6 được kỳ vọng sẽ lấp đầy những khiếm khuyết của PHP ở phiên bản hiện tại.

Một số tính chất của file PHP

 • Các file PHP trả về kết quả cho trình duyệt là một trang thuần HTML.
 • Các file PHP có thể chứa văn bản ( Text ), các thẻ HTML ( HTML tags ) và đoạn mã kịch bản ( Script ).
 • Các file PHP có phần mở rộng là: .php, .php3, .phpml.
 • Từ phiên bản 4.0 trở về sau mới hỗ trợ session.

Chương trình đầu tiên

<html>
	<head>
	  <title> Tổng Quan PHP - STDIO </title>
	</head>
  	<body>
  	<?php
  	echo " Hello World ";
  	?>
  	</body> 
</html>

Làm thế nào để chạy được mã lệnh PHP

Để chạy được mã lệnh PHP chúng ta cần phải có môi trường server. Vì PHP là ngôn ngữ làm việc trên server. Để tạo ra môi trường server thì cách tốt nhất và nhanh nhất chúng ta nên sử dụng gói cài đặt Xampp. Xampp là gói cài đặt đã tích hợp săn apache, MySQL và PHP. XAMPP cũng bao gồm phpMyAdmin – một công cụ dạng web giúp cho người lập trình quản trị database một cách dễ dàng và rất nhiều thư viện hỗ trợ lập trình khác như: OpenSSL, pdf class... Bạn đọc có thể tham khảo bài viết Localhost Và Cách Cài Đặt Xampp để cài đặt Xampp.

Tham khảo

https://en.wikipedia.org/wiki/PHP