Trình bày tổng quát về đồng tiền điện tử, mô hình giao dịch, công nghệ và cách thứ lưu trữ đồng tiền điện tử để mang lại cho bạn đọc thêm kiến thức, cái nhìn khách quan nhất về công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.
Trải nghiệm Nguyễn Hồng Sơn 2016-11-30 20:44:45

Giới thiệu

Sử dụng đồng tiền điện tử là xu hướng mới hiện nay. Tuy nhiên ở nước ta công nghệ này vẫn còn quá mới, và nhiều người đã lợi dụng nó để thu lợi bất chính. Ở đây bài viết xin trình bày tồng quát về mô hình giao dịch và lưu trữ đồng tiền điện tử để mang lại cái nhìn khách quan nhất về công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Tiền đề bài viết

Đối với một công nghệ mới, để người dùng từ chưa biết gì, đến khi hiểu rõ và sử dụng nó là cả một quá trình. Tuy nhiên do quá mới nên vẫn chưa có chế tài để kiểm soát quá trình này, cũng như đã có nhiều cá nhân hoặc tổ chức lợi dụng tâm lý ham học hỏi và tiếp cận công nghệ mới của nhiều người để thu lợi bất chính.

Bài viết này cung cấp thêm kiến thức để bạn đọc hiểu rõ hơn và tránh các vấn đề phát sinh cho bản thân.

Đối tượng hướng đến

Đây là 1 bài viết về giới thiệu kiến thức, do đó nó có thể dành cho tất cả mọi người, hoặc có nhu cầu tìm hiểu về Digital Currency, thị trường giao dịch, hoặc phát triển dự án thương mại điện tử, ở mức độ mới bắt đầu.

Tình hình hiện nay

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm đồng tiền điện tử khác nhau, cũng như có rất nhiều công cụ lưu trữ khác nhau.

ĐỒNG TIỀN ĐIỆN TỬ VÍ LƯU TRỮ
Bitcoin Blockchain, Coinbase, ...
Ethereum Ethereumwallet, Coinbase, ...
Ripple GateHub
Litecoin Electrum
... ...

Các nhà đầu tư đều ra sức chạy đua công nghệ và hỗ trợ cho đồng tiền điện tử của mình. Tuy nhiên, đồng tiền điện tử Bitcoin là đồng tiền điện tử mạnh nhất và có số vốn hoá thị trường cao nhất. Kể cả đồng tiền Ethereum của Microsoft cũng không thể so sánh.

Công nghệ lưu trữ thông dụng

Mỗi đồng tiền điện tử luôn có một công nghệ lưu trữ riêng, trong bài viết này xin nói đến ví điện tử cho đồng tiền Bitcoin là Coinbase và Blockchain.

Coinbase: một trang mua bán và lưu trữ đồng tiền điện tử Bitcoin và Ethereum. Coinbase hỗ trợ mua bán (vẫn chưa hỗ trợ Việt Nam), có 1 blog thảo luận và cho phép nhận thông tin hàng tuần, hoàn toàn miễn phí giao dịch, ngoài ra Coinbase còn xây dựng cả một bộ API để các nhà phát triển có thể tạo ra ứng dụng của mình theo ý muốn. Ngôn ngữ được hỗ trợ là: Python, Ruby, Node.js, PHP.

Blockchain: Rất nổi tiếng trong cộng đồng Bitcoin, với công nghệ bảo mật cao nhất hiện nay, Blockchain cung cấp một công nghệ lưu trữ và giao dịch Bitcoin tuyệt vời với thông tin giao dịch được mã hoá dưới dạng khối “block” được liên kết theo dạng mắt xích cũng hệ thống chia sẻ phức tạp. Blockchain hỗ trợ giao dịch bằng đồng Bitcoin tối đa và công khái các bảng xếp hạng, thống kê, số liệu thị trường, bảo mật 2 lớp, ... Đương nhiên blockchain cũng cung cấp một bộ API riêng dành cho cộng đồng phát triển trên nhiều ngôn ngữ như: Python, Java, C#.NET, Ruby, PHP, Node.js.

Lời cám ơn

Cảm ơn anh La Kiến Vinh đã giúp đỡ và động viên để hoàn thành bài viết cũng như hoàn thành báo cáo Phương pháp nghiên cứu khoa học của thầy Nguyễn Phú Lộc – Trường Đại học Cần Thơ.

Cảm ơn cộng đồng Bitkingdom Long Xuyên vì cơ hội tiếp cận thị trường Digital Currency.

Lời kết

Trên đây là một số trình bày về thị trường Digital Currency, tình hình chạy đua công nghệ giữa các nước để khai thác thị trường màu mỡ này. Hy vọng đối với các bạn yêu thích tài chính có thể có cái nhìn thổng quát nhất đối với thị trường bản thân muốn đầu tư, và các bạn lập trình viên có thể lựa chọn API phù hợp theo nhu cầu thực tiễn.

Tham khảo

  • http://coinmarketcap.com - 30/11/2016
  • https://blockchain.info - 30/11/2016
  • https://www.coinbase.com/ - 30/11/2016