Trong quá trình học tập và làm việc đôi khi bạn cần xem hoặc thao tác các tập tin dưới dạng nhị hoặc thập lục phân. Vì thế qua bài viết này tôi mong muốn cung cấp cho bạn đọc cách cài đặt và sử dụng plugin HEX-Editor trên phần mềm Notepad++.
Công cụ Phạm Trường Vĩnh 2016-12-05 23:31:28

Giới thiệu

Trong quá trình học tập và làm việc không ít lần chúng ta cần “thực thị” cấu trúc dữ liệu được lưu trữ dưới bộ nhớ của máy tính.

Để làm được điều đó qua bài viết này tôi xin giới thiệu plugin HEX-Editor, HEX-Editor là một plugin được viết cho phần mềm Notepad++.

Tiền đề bài viết

Trong quá học tập tại STDIO khi được anh La Kiến Vinh hướng dẫn về cách xử lí màu trên bit, và anh Vũ Quang Huy hướng dẫn về cách đọc, ghi file trong lập trình C++, tôi đã dùng đến Hex-Editor để theo dõi sự thay đổi của các dãy bit trên file. Qua các quá trình đó tôi nhận thấy Hex-Editor thực sự là một plugin hữu ích cho những người có cùng đam mê lập trình như tôi, hy vọng qua bài viết này tôi có thể “bỏ túi” cho các bạn lập trình viên thêm một plugin hữu ích phục vụ trong quá trình học tập là làm việc của các bạn.

Đối tượng hướng đến

Bài biết này hướng đến những bạn mới làm quen với lập trình, muốn tìm tòi, học hỏi về kĩ thuật thao tác trên dãy dữ liệu nhị phân hoặc thập lục phân.

Đôi nét về Notepad++

image1

Notepad++ là môt phần mềm soạn thảo mã nguồn hoàn toàn miễn phí chạy trên môi trường Microsoft Windows được viết bởi tác giả Jens Lorenz, hỗ trợ phần lớn các ngôn ngữ lập trình thông dụng hiện tại như: C, C++, Java, C#, XML, HTML, PHP, JavaScript... và rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Ngoài ra Notepad++ còn sở hữu một thư viện plugins đồ sộ, đây là những công cụ trợ giúp đắc lực cho lập trình viên trong quá trình làm việc.

Cài đặt

Các bạn truy cập vào trang chủ của Notepad++ và tải về bản mới nhất.

Lưu ý: Hiện tại Notepad++ chỉ hỗ trợ cài plugin cho bản phần mềm 32-bit (Update ngày 12/6/2016)

 • Mở File vừa tải về có dạng npp.x.x.Installer.exe
 • Lựa chọn ngôn ngữ

image2

 • Click Next

image3

 • Click I Agree để đồng ý với điều khoản và chính sách sử dụng

image4

 • Chọn đường dẫn cài đặt phần mềm

image5

 • Chọn những Component mà bạn muốn install hoặc không

image6

 • Sau khi cài đặt xong chọn Finish để hoàn tất cài đặt

image7

Giới thiệu về plugin HEX-Editor

Hex-Editor là một plugin của phần mềm Notepad++ hỗ trợ người dung soạn thảo tập tin dưới dạng nhị phân và thập lục phân.

Cài đặt

 • Tại cửa sổ làm việc của phần mềm Notepad++,theo đường dẫn Plugin>Plugin Manager>Chọn Show Plugin Manage

image8

 • Tại cửa sổ của Plugin Manager, tìm trong danh sách plugin HEX-Editor ta chọn vào ô chọn sau đó ấn Install

image9

 • Sau đó phần mềm Notepad++ sẽ được khởi động lại. Chúng ta có thể thấy plugin HEX-Editor đã được thêm vào phần mềm.

image10

Sử dụng HEX-Editor

 • Ở đây tôi tạo một file với nội dung là:

image11

 • Để chuyển nội dung của file về dạng HEX các bạn chọn theo đường dẫn Plugin>HEX-Edittor>View in HEX

image12

Lời kết

Qua bài viết trên tôi hi vọng đã cung cấp được cho các bạn lập trình viên một công cụ hữu ích phục vụ cho nhu cầu học tập là làm việc. Mọi thắc mắc về bài viết xin các bạn để lại dưới phần bình luận.