Nội dung bài viết
La Kiến Vinh Hình dung rằng, khi ta muốn mở điều hòa trong gia đình, ta phải đi đóng tất cả cửa sổ và cửa chính lại, nếu công việc đó có thể phối hợp nhịp nhàng và tự động thì sẽ tốt hơn. Một cái máy giặt sẽ biết thông báo cho chúng ta khi công việc của nó đã xong. Khi ta bỏ quên một tập tài liệu mà không biết có đang ở nhà hay không, nếu ta biết nó ở nhà, thì ta vẫn yên tâm hơn. Tiện nghi trong gia đình sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta và làm cho công việc thuận tiện hơn. Tôi đề xuất ra một thiết kế mở cho Smart Home, nhằm mục tiêu để cho cộng đồng cùng nhau thảo luận, cùng nhau tự xây dựng nên điều này theo cách suy nghĩ thông thường nhất và dựa vào tầm nhìn mỗi người.

Giới thiệu

Đây là một thiết kế mở dành cho Smart Home, thiết kế này tôi khơi mào chủ đạo cho nó và hy vọng nhận được sự đóng góp ở nhiều khía cạnh cho Smart Home như điều khiển, phần mềm, máy học, phần cứng, tiện ích, bảo mật, năng lượng, trải nghiệm người dùng, chi phí ... và bất kỳ điều gì mà bạn nghĩ rằng nó sẽ giúp ích được cho cuộc sống con người, cho ngôi nhà của bạn. Tôi sẽ ghi chú lại theo chu kỳ 2 tháng 1 lần thành các văn bản nhằm mục đích để mọi người có thể theo dõi từ thuở sơ khai của trí tưởng tượng cho đến thời điểm có được các đúc kết ngày càng chặt chẽ hơn dựa vào tầm nhìn tổng thể của nhiều người đóng góp.

Bài viết gồm 2 phần: giới thiệu về Smart Home và vấn đề quản lý các thiết bị trong gia đình.

Cũng cần lưu ý rằng tôi không muốn bị ảnh hưởng từ các thiết kế đã có sẵn, do mục tiêu của tôi là đào tạo và khích lệ con người dám nói lên suy nghĩ của bản thân, do đó, sẽ để cho những người trẻ tuổi, những người ngoài lĩnh vực có thể nói quan điểm đóng góp của họ tạo ra một thiết kế mở không bị giới hạn ở mỗi lĩnh vực kỹ thuật. Cái tôi muốn nhằm đến là cách suy nghĩ về nó và một bản thiết kế ngày càng hoàn thiện. Mọi quan điểm và tầm nhìn cho sự đóng góp cho thiết kế mở này không có quan điểm và tầm nhìn nào là sai.

Bài viết sẽ chia ra nhiều phần, mỗi phần sẽ dựa vào quan điểm cá nhân của các bình luận, dựa vào nhận thức của cá nhân tôi để hình thành nên những cập nhật mới cho chủ đề này. Thời kỳ đầu sẽ là các bài viết rời rạc như 1 dạng brainstorm cho vấn đề.

Các bản thiết kế phía sau sẽ chấp nhận xây dựng lại nếu như bản thiết kế trước đi vào ngõ cụt hoặc tạo ra các mâu thuẫn không giải quyết được.

Tiền đề bài viết

Bài viết hướng Smart Home này là một cái box lớn hơn cái box tôi đang ở trong đó, tôi chờ đợi nhận xét từ các bạn vì nó vô cùng có giá trị nhằm giải quyết các khuyết điểm và bù khuyết cho kiến thức của bản thân tôi.

Ở các lĩnh vực kỹ thuật hay lĩnh vực con người khác nhau, sẽ có nhiều cách nhìn nhận khác nhau cho 1 vấn đề và Smart Home cũng vậy. Do đó, thay vì chờ đợi kiến thức và kinh nghiệm của bản thân đầy đủ, tôi hy vọng cả cộng đồng cùng nhau nói lên quan điểm và các cập nhật chung cho Smart Home này. Mục tiêu của nó không để cho việc tạo ra 1 tiêu chuẩn mà tôi muốn tạo ra những người lãnh đạo tinh thần giải quyết các vấn đề của xã hội.

Xem thêm Smart Home – Từ Rời Rạc Hóa đến Tổng Thể Thông Minh.

Đối tượng hướng đến

Các thiết kế, hay quan điểm này sẽ dựa vào tổng thể và hơn hết là trải nghiệm của người dùng tại Việt Nam và quan điểm chung về một ngôi nhà thông minh, và quan điểm của ngành học của bạn để tạo ra những mẫu thiết kế, những tranh luận nhằm vào việc hoàn thiện nên công trình chung của chúng ta. Đối tượng hướng đến không giới hạn ngành của bản thân và tôi rất cần sức mạnh trong tư tưởng của rất nhiều người, bao gồm rất nhiều nhiều ngành như: điện, điện tử, lập trình, phần cứng, phần mềm, trải nghiệm người dùng, chi phí thiết kế, các quan điểm thuận theo và chống lại, văn hóa của đất nước, thói quen... do đó, tôi không giới hạn đối tượng cho bản thiết kế này.

Smart Home là gì?

Để nhanh chóng hiểu được về Smart Home ta sẽ phân tích đơn giản như sau: khi bạn ở nhà, bạn thao tác với các thiết bị, hay tiện ích trong gia đình, bất kỳ 1 điều gì làm cho bạn phải "hơi hơi" suy nghĩ hoặc cảm thấy bất tiện dù là 1 ít, bạn hãy tưởng tượng rằng giả sử thiết bị "nào đó" có thể giúp bạn giải quyết điều bất tiện đó ngay lập tức, bạn sẽ có cảm giác được chăm sóc và yêu thương. Nó giống như Smart Phone, đã giúp cho bạn đọc báo được ở mọi nơi hoặc truy vấn thông tin về gia đình, bạn bè ở nhiều nơi trên thế giới.

Bạn đã có 1 máy tính thông minh, 1 thiết bị thông minh hơn mặc dù nó đáng lẽ trước đó, nó không tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Vậy, ngôi nhà của chúng ta, nó đã hiển hiện từ thời kỳ con người biết ở trong hang động cho đến bây giờ, thì tại sao ta lại không tạo cho nó tiện nghi và thông minh hơn? Vì dường như trừ ra thời gian phải đi làm việc ở văn phòng hoặc đi học, thì nó chính là tổ ấm mà suốt cuộc đời ta sẽ gắn bó.

Việc kết hợp hài hòa và hợp lý các thiết bị cộng với tính tự động hóa càng cao sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn càng thông minh hơn.

Lấy ví dụ như bạn vừa về nhà, ngôi nhà đang khóa, nó tự biết bạn là chủ nhân, nếu bạn ra lệnh bằng cách bảo nó phải mở cửa, nó sẽ tự động nhận lệnh bạn và mở khóa. Khi bạn vào nhà, nó biết rằng thói quen của bạn là sẽ vào phòng ngủ để cất hồ sơ, cặp thì nó sẽ tự động mở đèn sẵn trong phòng ngủ và tắt trong 15 phút, vì sau đó bạn sẽ vào phòng tắm để rửa mặt.

Với tôi, bản thân thiết bị không thông minh, mà thông minh là ở chỗ sáng tạo của con người tạo ra nó.

Một số thiết bị thông minh thường gặp

Đèn ngủ cảm ứng là 1 thiết bị thường gặp, nó có 1 sự thông minh vừa phải. Khi trời tối thì nó tự động sáng đèn, khi trời sáng nó tự động tắt đèn.

ss_1

Rửa tay tự động khi đưa tay vào và ngừng xả nước khi rút tay ra, lợi ích lớn hơn của nó là, ta không còn phải sợ về vấn đề vệ sinh nếu có nhiều người cùng chạm tay vào các thiết bị này nữa.

ss_2

Nếu cả gia đình đã tắt hết đèn, nếu 1 thành viên trong gia đình cần di chuyển trong nhà, ta sẽ cần các cảm biến chuyển động để bật tắt một số đèn phụ dành cho việc đó.

ss_3

Sự khác biệt về tính cá nhân

Sự khác biệt của mỗi ngôi nhà

Vấn đề nảy sinh khi thiết kế đó là, mỗi gia đình sẽ có một sở thích khác nhau, mỗi cách thiết nhà ở khác nhau, kiến trúc cầu thang khác nhau, cái chính chúng ta là phải tìm ra phần chung nhất để tiết kiệm được chi phí thiết kế.

Phần chung nhất của thiết kế

Sẽ tồn tại 1 phần chung nhất, 1 tiêu chuẩn cho việc thiết kế này nhằm giảm được chi phí thiết kế mà phần chung này sẽ không ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng quá nhiều đến sự linh động và tính chất cá nhân hóa của mỗi gia chủ.

Kiểm soát rời rạc hay tập trung?

Như các bạn đã thấy về các thiết bị thông minh, nếu có thể mua từng thiết bị cho ngôi nhà để ráp vào, thì cũng được. Tuy nhiên, ta có 1 giải pháp khác đó là sử dụng 2 phương pháp tổng thể lẫn rời rạc.

Một bộ xử lý trung tâm (1 hệ điều hành nhỏ) để điều khiển đồng bộ tất cả thiết bị, hoặc các thiết bị có thể vận hành độc lập.

Giả sử, ngôi nhà đang gặp hỏa hoạn, các thiết bị xả nước được phải làm nhiệm vụ xả nước để giảm khả năng gây cháy. Nếu nó là những thiết bị rời rạc, như thiết bị rửa tay, chỉ cảm nhận và xả nước khi có bàn tay người, thì chắc chắn thiết bị đó không chịu hoạt động. Tuy nhiên, nếu như có kịch bản chữa cháy cho bộ xử lý trung tâm. Toàn bộ thiết bị xả nước sẽ vận hành trước khi hệ thống điện được tự động ngắt thì sẽ tốt hơn.

Vấn đề nảy sinh là độ phức tạp trong thiết kế, và chúng ta phải có trách nhiệm thiết kế điều này sao cho cân bằng mọi thứ như độ phức tạp, chi phí, và tính tiện dụng (nói theo thuật ngữ dân gian là: ngon, bổ, rẻ). Nó đòi hỏi phải đủ lực để tổng hợp được nhiều con người ở nhiều ngành khác nhau như xây dựng, kiến trúc, điện, điện tử, phần mềm, khoa học máy tính, máy học để ngôi nhà có thể học hỏi được và thông minh hơn ...

Vậy, chúng ta cần xây dựng 1 framework, nói theo thuật ngữ trong lập trình đó là 1 bộ khung phát triển phần mềm, hay trong điện tử ta có các bộ kit chung nhất.

Vậy cơ bản mô hình của ta bao gồm:

  • Thiết bị chung nhất chịu sự quản lý của vi xử lý trung tâm.
  • Thiết bị có thể bị quản lý bởi vi xử lý trung tâm và có thể vận hành độc lập.
  • Thiết bị tự vận hành độc lập.
  • Và cuối cùng, tôi vẫn tin tưởng vào con người hơn cái máy, đó là cơ chế thủ công (khi xảy ra sự cố, nó cho phép thao tác thủ công thay vì tin tưởng vào máy tính).

Tổng kết

Cơ bản, ở lần đầu này, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc giảm chi phí cho việc thiết kế Smart Home, còn nhiều vấn đề nan giải hơn như, mỗi hãng có 1 thiết bị khác nhau và chưa có tiêu chuẩn, nếu chỉ đơn giản là điều khiển dòng điện để bật tắt thiết bị, tôi nghĩ ngôi nhà đó chưa gọi là nhà thông minh được. Sẽ thật sự rất thú vị khi chính mỗi người chúng ta theo đuổi 1 điều gì đó trong cuộc sống cá nhân của mỗi người, và tôi đang theo đuổi điều này.

THẢO LUẬN
ĐÓNG