Nội dung bài viết
STDIO Trong quá trình tham gia dự án xe của STDIO, việc sử dụng cảm biến siêu âm SRF05 là sự lựa chọn tốt để xác định khoảng cách từ xe đến vật cản, tuy nhiên, trong quá trình vận hành xe đến vật cản, vị trí xe liên tục thay đổi, làm cho việc phát/thu bị nhiễu, dẫn đến kết quả xử lý không như mong muốn.

Giới thiệu

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng cảm biến hồng ngoại, ứng dụng trong việc xác định vật cản ở cách xe từ 2-5cm. Cảm biến có một cặp truyền và nhận tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại phát ra một tần số nhất định, khi phát hiện hướng truyền có vật cản, phản xạ vào đèn thu hồng ngoại, sau khi so sánh, đèn màu xanh sẽ sáng lên, đồng thời đầu ra sẽ cho tín hiệu để xử lý.

Tiền đề bài viết

Trong quá trình tham gia dự án xe của STDIO, việc sử dụng cảm biến siêu âm SRF05 là sự lựa chọn tốt để xác định khoảng cách từ xe đến vật cản, tuy nhiên, trong quá trình vận hành xe đến vật cản, vị trí xe liên tục thay đổi, làm cho việc phát / thu bị nhiễu, dẫn đến kết quả xử lý không như mong muốn. Do đó tôi chọn cảm biến hồng ngoại, nhằm kết hợp với SRF05 và giải quyết những nhược điểm nêu trên.

Đối tượng hướng đến

Bài viết này hướng đến các bạn đang nghiên cứu với việc lập trình Arduino.

Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết khác về Arduino trong Chuyên Mục Arduino

Các linh kiện điện tử cần thiết các bạn có thể tự mua hoặc truy cập STDIO Electronics để ủng hộ sản phẩm của Stdio.

Tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại là những bức xạ không nhìn thấy được, có bước sóng lớn hơn bước sóng của ánh sáng đỏ (λ > 0,75μm), có bản chất là sóng điện từ.

Trên cảm biến hồng ngoại được sử dụng  sẽ có 1 đèn Led để truyền tín hiệu hồng ngoại. Tín hiệu này sẽ được nhận bởi đèn Led thu và chuyển thành dạng xung điện, sau đó các xung điện này được chuyển đổi thành dữ liệu được sử dụng cho các thiết bị điện tử.

Lắp đặt cảm biến

Ta tiến hành lắp đặt cảm biến hồng ngoại theo sơ đồ sau:

ss_1

Out: nối với chân 4 của Arduino.

Gnd: nối với PIN GND.

Vcc: nối với nguồn 5V của Adruino.

Mạch sau khi hoàn tất lắp đặt

ss_2

Lập trình điều khiển

Với cảm biến hồng ngoại, ta sẽ minh hoạ việc sử dụng qua việc lập trình cho cảm biến cứ mỗi lần phát hiện có vật cản đèn Led sẽ sáng lên.

 1. Khai báo chân cảm biến và đèn led.
 2. Khai báo trong hàm setup.
 3. INPUT_PULLUP: Mặc định khi không được kết nối với một mạch ngoài hoặc được kết nối với cực dương thì pin sẽ nhận giá trị là HIGH, khi pin được thông tới cực âm xuống đất thì nhận giá trị là LOW tương ứng với 0 - 1.

Đoạn code thực hiện công việc này như sau:

int infrared = 4;
int led = 2;

void setup()
{
 pinMode(led,OUTPUT);
 pinMode(infrared, INPUT_PULLUP);
}
void loop() 
{
 if(digitalRead(infrared) == 0)
 {
  digitalWrite(led,HIGH);  
 }
 else
 {  
  digitalWrite(led,LOW);
 }
}
THẢO LUẬN
Lập trình viên là người có bản chất lạc quan, họ cũng có con mắt tinh anh để nhìn những khuyết điểm. Một trí tưởng tượng quá khích cho các kịch bản thảm họa là một tài sản chuyên nghiệp, họ phải suy nghĩ qua mọi thứ mà có thể sai để rèn luyện tay nghề của họ. Edsger W. Dijkstra
ĐÓNG