STDIO Đối với ngành công nghiệp phần mềm, đặc biệt là trong kiến trúc, thiết kế, những công cụ đo lường là không thể thiếu. Với các thao tác đo lường trên máy tính, các công cụ như Photoshop, MS Paint về cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, trong công việc thì tính tiện dụng có một vai trò rất lớn trong việc đẩy nhanh tiến độ công việc. Đáp ứng nhu cầu đó, STDIO đã phát triển một công cụ đo lường khoảng cách trên máy tính mang tên Rulek. Ứng dụng nhỏ gọn và hoàn toàn miễn phí, tương thích hoàn toàn với hệ điều hành Windows các phiên bản, không cần cài đặt (portable).
Nội dung bài viết

Giới thiệu

Đối với ngành công nghiệp phần mềm, đặc biệt là trong kiến trúc, thiết kế, những công cụ đo lường là không thể thiếu. Với các thao tác đo lường trên máy tính, các công cụ như Photoshop, MS Paint về cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, trong công việc thì tính tiện dụng có một vai trò rất lớn. Đáp ứng nhu cầu đó, STDIO đã phát triển một công cụ đo lường khoảng cách trên máy tính mang tên Rulek. Ứng dụng nhỏ gọn và hoàn toàn miễn phí, tương thích hoàn toàn với hệ điều hành Windows các phiên bản, không cần cài đặt (portable). Để sử dụng ứng dụng, các bạn tải về tại đây.

Tiền đề bài viết

Bài viết nhằm hướng dẫn cách sử dụng Rulek giúp bạn có thể thao tác dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đối tượng hướng đến

Bài viết hướng đến đối tượng là việc trong lĩnh vực thiết kế, kiến trúc, lập trình viên đang cần một công cụ hỗ trợ đo khoảng cách. Ngoài ra các đối tượng khác cũng có thể tham khảo để biết thêm về một công cụ hữu ích và ứng dụng vào công việc khi cần đến.

Giao diện

Rulek mô phỏng lại cây thước kẻ thẳng mà các bạn thường sử dụng.

Giao diện Rulek

Giao diện công cụ tương đối đơn giản và trực quan, trong đó có một số thông tin cần lưu ý như sau:

Nút xoay trên Rulek Tùy chọn xoay thước dọc/ngang.
Tăng/giảm kích thước Tăng/giảm chiều dài của thước.
Vị trí hiện tại Vị trí hiện tại của vạch đo, tính bằng pixel.
Khoảng cách cần đo Khoảng cách cần đo, là đoạn ở giữa hai vạch màu vàng, tính bằng pixel.
Thông tin về sản phẩm, STDIO Thông tin về sản phẩm, về STDIO và một số tùy chọn khác.

Ngoài ra công cụ còn có chức năng tùy chỉnh độ trong suốt bằng cách nhấn phím giữa chuột (Button Middle) trên giao diện và cuộn chuột lên/xuống. Chức năng này rất có ích cho việc có thể nhìn ra phía sau của thước để dễ đo hơn khi bề mặt cần đo bị che bởi thước. Tắt chế độ này bằng cách nhấn chuột giữa vào giao diện 1 lần nữa.

ss_8

Một tính năng khác cũng khá cần thiết được bổ sung ở phiên bản mới này, đó là tính năng lock. Rulek sẽ không thể di chuyển khi bị lock, tránh tình trạng kéo thả nhầm vào cây thước dẫn đến việc phải đo lại toàn bộ, đặc biệt là trong những công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Để sử dụng tính năng này, đơn giản ta chỉ cần click chuột phải vào cây thước. Một icon hiện ra báo hiệu trạng thái lock:

Rulek ở trạng thái lock

Cách sử dụng

Để đo khoảng cách trên màn hình, trước tiên bạn cần xoay thước cho phù hợp, chỉnh chiều dài thước vừa với khoảng cách và đặt thước gần vị trí cần đo bằng thao tác "kéo thả".

Tôi sẽ thực hiện một ví dụ để các bạn dễ nắm được cách sử dụng công cụ này.

Đặt cây thước vào vị trí cần đo

Ở hình trên, giả sử tôi muốn đo khoảng cách của đoạn Rye Nguyễn, tôi thực hiện như sau:

  • Đặt thước gần đoạn cần đo, sao cho có thể lấy được vị trí điểm đầu và điểm cuối của đoạn Rye Nguyễn bằng vạch màu cam của thước.
  • Điều chỉnh vạch màu cam bằng cách di chuyển con trỏ chuột đến vị trí cần đo.
  • Nhấn lần lượt các phím điều hướng left/up và right/down trên bàn phím. Thao tác này dùng để dời vạch màu cam về vị trí bắt đầu đo. Lưu ý là cặp phím điều hướng left/up có chức năng như nhau, tương tự với cặp phím right/down.
  • Di chuyển vạch đo đến vị trí cuối đoạn Rye Nguyễn, nhấn một trong bốn phím điều hướng một lần nữa.

Khi đó khoảng cách của đoạn chữ cần đo sẽ được hiển thị bên dưới nút tăng/giảm độ dài thước. Trong trường hợp này, độ dài của đoạn chữ Rye Nguyễn là 76 pixel.

Chiều dài cần đo

Đến đây các bạn cơ bản đã nắm được cách sử dụng công cụ. Sau khi sử dụng xong, để thoát ứng dụng, các bạn có thể làm theo hai cách sau:

  • Nhấn phím ESC trên bàn phím.
  • Tùy chọn Exit trong phần thông tin của sản phẩm.

Ưu điểm

  • Rulek được phát triển trên nền tảng GDI+, cho hiệu suất và độ chính xác cao.
  • Giao diện trực quan, dễ sử dụng.
  • Khả năng tương thích cao cho Windows XP, Vista, Windows 7, Windows 8, Windows 10.
  • Ứng dụng gọn nhẹ (thử nghiệm trên Windows 8.1, Windows 10 64-bit không vượt quá 2MB RAM).
THẢO LUẬN
ĐÓNG