Bài viết hỗ trợ tài liệu cho chương trình đào tạo lập trình web front-end với Angular cho doanh nghiệp của STDIO Training.
Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ tại đây.
STDIO Tiếp theo trong phần hướng dẫn sử dụng bộ STDIO Starter Kit, bài viết này sẽ nói về mạch cắm thử Breadboard. Giúp cho các bạn đang tìm hiểu về mạch Arduino có kiến thức về nền tảng trước khi tạo ra những sản phẩm Made in "bản thân".
Nội dung bài viết

Giới thiệu

Tiếp theo trong phần hướng dẫn sử dụng bộ "STDIO Starter Kit", bài viết này sẽ nói về mạch cắm thử Breadboard. Giúp cho các bạn đang tìm hiểu về mạch Arduino có kiến thức về nền tảng trước khi tạo ra những sản phẩm Made in "bản thân".

Có thể xem mạch Arduino như linh hồn, còn thể xác là mạch Breadboard. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thức hoạt động, sơ đồ về mạch Breadboard.

Tiền đề bài viết

Bản thân khi lần đầu nghiên cứu về mạch Arduino gặp khó khăn khi cắm trên mạch Breadboard vì không biết cách hoạt động, sau đó đã nghiên cứu và hiểu hơn về cách thử sử dụng mạch nên muốn chia sẻ cho những bạn đang tìm hiểu.

Đối tượng hướng đến

  • Chương trình này hướng đến các bạn đang làm quen với việc lập trình Arduino.
  • Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết khác về Arduino trong Chuyên Mục Arduino.
  • Bài viết là tài liệu tham khảo cho các sản phẩm linh kiện điện tử của STDIO Electronics​​​.

Chuẩn bị

  • Arduino Uno
  • Breadboard
  • Dây cắm breadboard

Sự ra đời của mạch Breadboard

Trong quá trình làm việc với Arduino, để lắp ráp thử mạch điện, sẽ rất bất tiện khi cứ phải hàn linh kiện mà chưa thể biết hàn như vậy có đúng hay không, hoặc có thể hàn được nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần, sẽ làm hư các linh kiện, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Việc ra đời mạch cắm thử Breadboard có thể giải quyết được vấn đề nêu trên, và hơn đó là dễ dàng sử dụng dành cho người mới bắt đầu. Giúp người dùng phát triển các sản phẩm được tạo ra, kết nối linh kiện giữa Mạch Arduino và các linh kiện khác mà không cần phải sử dụng mối hàn. Có rất nhiều loại mạch Breadboard khác nhau trên thị trường, tùy vào cách sử dụng của sản phẩm cần làm ra. Loại thông dụng là Breadboard 400 lỗ cắm hoặc Breadboard 830 lỗ.

ss_2

Cấu tạo

Việc kết nối được các phần cứng cần thiết thông qua lỗ có khoảng cách 0.1" có gắn trên dải kim loại trong bảng nhựa. Mỗi dải cung cấp một kết nối điện để kết nối linh kiện và có thể bổ sung dễ dàng. Trên mạch Breadboard có thể tăng diện tích bằng cách kết nối nhiều mạch Breadboard với nhau thông qua những chốt bên hông của mạch.
Trên mạch được ghi chú vị trí tọa độ bằng chữ, số và màu giúp xác định được vị trí cần cắm dễ dàng hơn. Breadboard trong bộ "Stdio Starter Kit" chia thành 100 lỗ cho việc cắm nguồn và 300 lỗ cho việc cắm linh kiện hoặc tùy vào cách sử dụng của bạn.

Cách thức hoạt động

Lỗ cắm của breadboard được kết nối với nhau theo quy tắc, bạn phải nắm được sơ đồ kết nối này để có thể sử dụng được, thực tế thì sơ đồ này rất đơn giản.

Đường kẻ màu đỏ (a,d) : dòng điện sẽ đi theo chiều ngang.

Đường kẻ màu xanh dương (b,c) : dòng điện sẽ đi theo chiều dọc.

Các khu vực a - b - c - d : mỗi vùng đều tách biệt, dòng điện ở vùng nào thì chỉ vùng đó có.

ss_3

Lời kết

Qua bài viết này, việc kết nối giữa "linh hồn" Arduino và "thân xác" Breadboard thật dễ dàng, chỉ cần hiểu được cấu tạo của mạch là có thể tạo ra sản phẩm. Chúng ta có thể dùng dây để nối giữa vùng b - c để sử dụng, tất nhiên cũng theo nguyên tắc của mạch. Hãy cùng Stdio bắt tay vào việc nghiên cứu nào.

 

THẢO LUẬN
ĐÓNG