STDIO
Tìm kiếm gần đây
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ

  Khái Niệm về Proxy - Forward Proxy - Reverse Proxy

  Tìm hiểu về chức năng và ưu điểm của proxy (forward proxy) và reverse proxy.
  30/03/2015 21/09/2020 2 phút đọc
  Khái Niệm về Proxy - Forward Proxy - Reverse Proxy

  Proxy

  Proxy trong tiếng anh có nghĩa là “người được ủy nhiệm, ủy quyền”. Proxy về bản chát là một Internet server làm nhiệm vụ chuyển tiếp, kiểm soát thông tin giữa client (bên truy cập tài nguyên) và server (cung cấp tài nguyên mà client cần) và có một địa chỉ IP và một cổng truy cập cố định.

  Nhờ chức năng chuyển tiếp và kiểm soát, proxy được sử dụng để giúp ngăn chặn kẻ tấn công xâm nhập vào mạng nội bộ và proxy cũng là một công cụ để xây dựng tường lửa trong hệ thống mạng của các tổ chức có nhu cầu truy cập Internet.

  Cách thức hoạt động: request từ client gửi đến server trước hết phải qua proxy,  proxy kiểm tra request nếu được phép sẽ gửi đến server và cũng tương tự khi server gửi response lại cho client, proxy sẽ kiểm tra và gửi cho client nếu response đó được phép.

  Proxy server

  Forward proxy

  Đây là khái niệm proxy thường dùng hằng ngày, là một thiết bị trung gian giữa client và server mà client muốn truy cập vào. Các request từ client trước hết phải qua forward proxy để kiểm soát rồi mới ra ngoài Internet.

  Forward proxy được dùng ở phía client để kiểm soát nội dung và lưu lượng request hoặc đảm bảo riêng tư và cải thiện bảo mật của người dùng.

  Reverse proxy

  Làm công việc ngược lại với forward proxy, đứng giữa một server và tất cả các client mà server này phải phục vụ. Các request từ client gửi lên server bắt buộc phải vào reverse proxy, tại đây request sẽ được kiểm soát, lọc bỏ nếu không hợp lệ, nếu hợp lệ sẽ được luân chuyển đến đích cuối cùng là server.

  Ưu điểm việc sử dụng reverse proxy là khả năng quản lý tập trung. Giúp kiểm soát mọi request do client gửi lên server nhằm giới hạn quyền truy cập tài nguyên của client, kiểm soát request giúp tiết kiệm băng thông.

  0 Bình luận
  Khi bạn nhấn vào sản phẩm do chúng tôi đề xuất và mua hàng, chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng. Điều này hỗ trợ chúng tôi có thêm kinh phí tạo nhiều nội dung hữu ích. Tìm hiểu thêm.
  STDIO

  Trang chính

  Công ty TNHH STDIO

  • 30, Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
   +84 28.36205514 - +84 942.111912
   developer@stdio.vn
  • 383/1 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
   Số giấy phép ĐKKD: 0311563559 do sở Kế hoạch và Đầu Tư TPHCM cấp ngày 23/02/2012
  ©STDIO, 2013 - 2021