STDIO
Tìm kiếm gần đây

  Nội dung

  Các Vấn Đề về Debug Cơ Bản

  Lập trình viên chính là các công cụ sinh ra Bugs nhiều nhất vì họ lập trình. Nên công cụ tốt nhất để gỡ bỏ bớt bugs chính là các lập trình viên.
  03/06/2014
  11/09/2020
  8 phút đọc
  Các Vấn Đề về Debug Cơ Bản

  Sau nhiều năm làm việc trên nhiều dự án liên quan đến Web, Mobile, Game, 3D và một số Script, tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm để tìm và khắc phục các Bugs (lỗi) trong lúc lập trình. Nhận thấy cần một nơi lưu trữ lại và cập nhật thường xuyên nhằm chia sẻ cho các bạn nên tôi hướng đến việc viết lại các trải nghiệm này.

  Bug là gì?

  Bugs là các con bọ, bọ này ám chỉ các lỗi xảy ra trong logic, hay bất kỳ vấn đề gì gây ra việc làm cho ứng dụng không thực thi được hoặc thực thi sai.

  Bugs luôn tiềm ẩn ở mọi nơi, và ta không thể lường trước được mọi tình huống có thể xảy ra mà chỉ có thể cố gắng làm giảm nó đến mức thấp nhất có thể tùy vào khả năng của ta tại thời điểm phát triển và bảo trì ứng dụng.

  Ý nghĩa của Debug

  Debug là quá trình tìm kiếm ra lỗi hay nguyên nhân gây ra lỗi (bug ở đâu) để có hướng sửa lỗi (fix bug). Do đó, các phương pháp để tìm kiếm bug của ứng dụng thì có rất nhiều cách và nó phụ thuộc vào kinh nghiệm của người debug.

  Debuger có trong Visual Studio

  Trong thời gian dài phỏng vấn, tôi nhận được câu trả lời ở các bạn chưa có kinh nghiệm thường là "Trong Visual Studio, đặt breakpoint, nhấn F5 là... nhấn F10 là..." và điều đó cũng không hề sai.

  Visual Studio có thể nói là đúng với tên gọi của nó, cái vẻ đẹp và khá hoàn thiện, dễ chịu cho người lập trình viên khi làm việc với nó, đó có thể xem là một điểm cộng cho bộ công cụ này.

  Các kỹ thuật Debug

  Lời chia sẻ

  Như đã đề cập ở phần ý nghĩa của debug, đó là các phương pháp mà chúng ta có thể nghĩ ra được (và không nên giới hạn) để có thể xác định được bug ở đâu. Với ý tưởng như vậy, chúng ta sẽ xem Debugger trong bộ Visual Studio là một trong các phương pháp (có thể nó trực quan và hữu hiệu) chứ không phải là phương pháp duy nhất.

  Dựa trên kinh nghiệm bản thân, tôi sẽ nêu ra các trường hợp cụ thể (càng nhiều càng tốt và sẽ cập nhật thường xuyên) để các bạn có thể vượt qua sự cản trở của bản thân trong tư duy với vấn đề này.

  Luôn nhớ rằng: Debug là quá trình xác định và "tiêu diệt" bug chứ không phải là F5 và đặt breakpoint. Nguyên lý của Debug là cố gắng để "phát ra một tín hiệu" từ việc lập trình hay chương trình đang thực thi tại gần điểm xảy ra bug và dự đoán.

  Phát ra một tín hiệu

  [1] Tạo ra lỗi ở mã nguồn

  Trong quá trình lập trình, có nhiều lập trình viên từng gặp trường hợp như đã sửa chương trình rất nhiều nhưng vẫn không thấy thay đổi khi tiến hành build và run. Có rất nhiều lý do, trong đó, lý do có thể gặp là: quá cẩn thận, hàm đó không được gọi, chương trình đã có đoạn làm ngược lại hoặc cập nhật lại quá trình đó.

  Quá cẩn thận: tôi từng gặp nhiều lập trình viên đã clone (sao chép) project của họ ra thành nhiều phiên bản khác nhau, do đó, họ mở một file mã bằng nhiều công cụ khác nhau như Editor của Visual Studio, Notepad++, Notepad, Beyond Compare và tự làm khổ mình. Và lý do là, bạn đang sửa một file của bản clone khác, không phải bản chính mà bạn đang làm việc. Phương pháp đơn giản để kiểm tra xem có phải đang sửa không đúng file hay không bằng cách gõ dòng lệnh "huyền bí" sau vào file đó và tiến hành build thử, đoạn mã đó như sau kadjfksins.stdio.vnldjaflstdio.vnkjadfj, nếu có thể build được, chứng tỏ đó không phải là file trong project chính.

  Hàm đó không được gọi: có thể vì lý do hàm được override hoặc overload, cũng là lý do làm cho bản thân ta nhầm lẫn giữa việc gọi các hàm. Do đó, có thể suy luận xem, có thể ta đang sửa sai các hàm không được gọi hay không? Cũng có thể đó là deadcode mà bạn không biết. Nếu bạn làm việc với C/C++, bạn có thể thử in-line một số ASM vào để bắt buộc trình biên dịch phải có đoạn mã đó.

  __asm
  {
  	int 3
  }

  Đoạn mã đã bị cập nhật lại: khi làm việc với CSS, tôi thường gặp vấn đề sau, tuy là dễ giải quyết, nhưng vẫn gặp thường xuyên

  wrapper_stdio_content
  {
  	width:100%;
  	min-height:512px;
  	float:right;
  	padding-right:10px; /* Đoạn sẽ bị cập nhật lại */
  	margin:0;
  	font-size:25px;
  	color:#ffbb33;
  	padding:0 15px 5px 5px /* Đoạn cập nhật lại padding-right là 15px */
  }

  [2] Các phương pháp log

  Để có một tín hiệu, ta phải tận dụng tất cả những cách thức mà chương trình cung cấp cho ta, với tôi, các "hàm huyền thoại" dùng cho debug có liên quan tới việc xuất ra màn hình các thông tin cần thiết mà tôi có thể liệt kê:

  • Javascript: alert("Debug Infor");
  • C/C++ Windows Console Application: printf("Debug Infor");
  • PHP: echo "Debug Infor";
  • Tùy vào nền tảng cụ thể mà ta đang làm việc, sẽ có các hàm hoặc cách thức tương ứng, nhưng chỉ cần có một tín hiệu nào dù ít hay nhiều, ta cũng nên bám vào.

  Khi làm việc với Game, tôi thường vẽ hẳn các thông tin lên màn hình game như thông tin về FPS, thông tin về Memory đang sử dụng.

  Khi sử dụng phương pháp này, ta cần có chiến lược cụ thể vì mỗi lần build và deploy ứng dụng có thể mất thời gian rất nhiều, nếu đặt các "trigger" (các hàm đó) tại nhiều điểm trong ứng dụng thì tốn thời gian và rối rắm, nhất là tốn thời gian để gỡ bỏ sau này. Ta có thể áp dụng chiến lược nhị phân tìm kiếm, tức là đặt các trigger này ở điểm đầu chương trình, điểm giữa, và điểm cuối. Sau đó phát hiện ra khu vực lỗi thì tiếp tục chia khu vực đó ra theo nguyên tắc nhị phân và cứ thế cho đến điểm lỗi thật sự.

  [3] Ghi log vào file cho các lỗi xảy ra do quá trình

  Ghi log vào file liên tục là cách để chúng ta khảo sát 1 lỗi xảy ra do quá trình. Thông thường log chúng ta chỉ giúp ta dễ dàng nhận xét 1 lỗi ở 1 thời điểm nhất định, và các trình debug cũng vậy. Tuy nhiên có những lỗi xảy ra là do quá trình.

  Tôi từng làm 1 sản phẩm liên quan đến hiệu năng (1 game 3D), tôi đã gặp phải trường hợp thỉnh thoảng trong chương trình thực thi chậm hẳn nhưng đó là "thỉnh thoảng" do đó, không biết được rằng lý do vì sao. Tôi dùng nhiều phương pháp kết hợp với nhau bao gồm nhị phân tìm kiếm (nhằm xác định được đoạn gây ra lỗi trên) và trong đó, tôi áp dụng việc ghi thời gian vào file log thực thi cho 1 số hàm mà tôi nghi ngờ là có thể dẫn đến chậm chương trình.

  Một ví dụ khác đó là tôi từng làm 1 game đá bóng và theo thời gian quả bóng nảy lên ngày càng cao; theo cảm quan, tôi tiến hành ghi log vào file các sự kiện có thể nghi ngờ dẫn đến trình trạng trên và phát hiện được chính xác rằng, độ sai số của số thực mỗi 1 frame sai lại sai 1 ít (ai đã từng tìm hiểu về số thực float thì có thể hiểu được điều này).

  Lời kết

  Bài viết không thể nêu được quá nhiều trường hợp cụ thể mà tôi đã từng gặp, và tôi sẽ cập nhật thường xuyên hơn cho bài viết này.

  Debug cần rất nhiều sự sáng tạo, sự tinh tế, và cần nhiều kinh nghiệm. Ở bài này, tôi không phủ nhận rằng công cụ Visual Studio rất tốt cho việc hỗ trợ debug vì tôi vẫn dùng Visual Studio phát triển các game của mình trước với Win32 rồi mới đưa lên các nền tảng khác như Android, iOS hay Windows Phone hay Tizen, BlackBerry.

  Thông qua bài viết này, tôi hy vọng các bạn sẽ cởi mở hơn trong vấn đề debug, và thử nghiệm "tin vào chính mình" trước khi tin vào các công cụ hỗ trợ khi bạn đang học tập, và dĩ nhiên, không nên phủ nhận sức mạnh của các công cụ hỗ trợ khi bạn đang phát triển ứng dụng.

  Đời Con Bọ

  Đời Con Bọ

  Tản mạn về cuộc sống, sự nghiệp coder.

  Thảo luận

  Để tham gia thảo luận, vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

  Đăng nhập

  Đề xuất

  Hướng Dẫn Dùng Charles Proxy Để Theo Dõi Network Traffic

  Hướng Dẫn Dùng Charles Proxy Để Theo Dõi Network Traffic

  Đã có bao giờ bạn băn khoăn, không biết ứng dụng của mình nó sẽ gọi API ...

  Lê Vũ Đại Yên

  03/08/2016

  Kỹ Thuật Debug Trong Unity

  Kỹ Thuật Debug Trong Unity

  Khi lập trình ra một sản phẩm nào đó, hầu hết sẽ đi kèm với những bug – ...

  Lập Trình GameUnity

  06/08/2015

  Khám phá thêm

  Tổng Quan Về Debug

  Tổng Quan Về Debug

  Trong bài viết này tôi sẽ tập trung nói về cách debug trong quá trình ...

  Phạm Tấn Phong

  05/03/2016

  Cơ Bản Về XML

  Cơ Bản Về XML

  Hiện nay không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của ngôn ngữ XML ...

  Đinh Hòa

  03/09/2015

  Định Dạng Ảnh Bitmap - Giới Thiệu và Các Thao Tác Cơ Bản

  Định Dạng Ảnh Bitmap - Giới Thiệu và Các Thao Tác Cơ Bản

  Trong đời thường, bạn sẽ gặp các file ảnh có định dạng .PNG, .JPG, .TGA, ...

  Phan Tấn Phúc

  13/09/2017

  Quản Lý Vị Trí Các Đối Tượng Trong Game

  Quản Lý Vị Trí Các Đối Tượng Trong Game

  Thông thường khi khởi tạo một đối tượng trong game, các lập trình viên ...

  Lập Trình GameKiến Thức Nâng Cao

  30/03/2015

  HTML - Phần 1: Cơ Bản Về HTML

  HTML - Phần 1: Cơ Bản Về HTML

  Các kiến thức cơ bản về HTML trong thiết kế web và tạo trang web đầu ...

  HTML Cheat SheetCăn bản

  20/10/2015

  Giới Thiệu Về Sprite Trong Cocos2d-x 3.x.x

  Giới Thiệu Về Sprite Trong Cocos2d-x 3.x.x

  Giới thiệu tổng quan về khái niệm cơ bản, một số cách dùng để khởi tạo ...

  Lập Trình GameCocos2d-x

  23/01/2015

  Socket.IO Với Cocos2d-x

  Socket.IO Với Cocos2d-x

  Trong các bài viết trước trong chương trình tự học lập trình games với ...

  Lập Trình GameCocos2d-x

  11/06/2017

  Xử Lý Đa Ngôn Ngữ Trong Game Với Cocos2d-x

  Xử Lý Đa Ngôn Ngữ Trong Game Với Cocos2d-x

  Hầu hết các game hiện nay trên thế giới đều chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ ...

  Lập Trình GameCocos2d-x

  29/03/2015

  STDIO
  Trang chính
  Công ty TNHH STDIO

  30, Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  +84 28.36205514 - +84 942.111912
  developer@stdio.vn

  383/1 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
  Số giấy phép ĐKKD: 0311563559 do sở Kế hoạch và Đầu Tư TPHCM cấp ngày 23/02/2012

  ©STDIO, 2013 - 2020