STDIO
Tìm kiếm gần đây
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ

  Phương Pháp Cải Thiện Khả Năng Lập Trình

  Thống kê 1 danh sách phương pháp cơ bản để từng bước cải thiện khả năng lập trình cho người mới.
  09/08/2020 25/08/2020 4 phút đọc
  Phương Pháp Cải Thiện Khả Năng Lập Trình

  Lựa chọn 1 ngôn ngữ để bắt đầu

  Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều ngôn ngữ lập trình như: C, C++, Python, JavaScript, TypeScript, Java, C#, PHP, Kotlin, Swift, R...

  Khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình và bắt đầu theo đuổi, nếu cảm thấy chưa phù hợp có thể lựa chọn ngôn ngữ khác. Thời điểm đầu tiên không nên quá quan trọng liệu ngôn ngữ lập trình đó sẽ giúp lập trình được ứng dụng trên di động hay có thể làm được 1 website hay không mà cần tập trung học ngôn ngữ lập trình để chắc chắn lập trình được trước.

  Căn bản nhất của ngành lập trình là phải đảm bảo rằng có thể lập trình, việc phát triển các ứng dụng web, di động, games sẽ là các kiến thức cần được bổ sung không ngừng sau này.

  Có nhiều ngôn ngữ lập trình và có thể chọn 1 số ngôn ngữ khởi đầu như sau: C, C++, JavaScript, Python, JavaScript, Java, C#. Trong đó C++JavaScript hoặc Python có thể là lựa chọn đầu tiên.

  Việc học lập trình ở thời điểm đầu sẽ đối mặt với 3 điều khó khăn sau: chưa quen với cú pháp ngôn ngữ, tư duy lập trìnhkỹ thuật lập trình.

  Tìm kiếm 1 quyển sách căn bản

  Trong lĩnh vực nào cũng có sách dành cho người mới, giả sử chọn ngôn ngữ lập trình C, C++ hoặc Python, JavaScript thì ngôn ngữ nào cũng có sách dành cho người mới bắt đầu với những từ khóa.

  • Cơ bản, căn bản.
  • Dành cho người mới bắt đầu.

  Khi mới bắt đầu, sách rất quan trọng vì đó chính là tài liệu tra cứu hệ thống nhất. Mặc dù internet hiện tại có rất nhiều nguồn tra cứu miễn phí và hữu ích nhưng cần tốn rất nhiều thời gian để tổng hợp, phân loại và điều này làm tốn kém thời gian.

  Hãy chọn cho mình 1 quyển sách để đọc, học lý thuyết cẩn thận và thực hành theo thời gian.

  Chăm chỉ học lý thuyết

  Lý thuyết rất quan trọng, giúp có được những hiểu biết, nhận định đầu tiên. Học lý thuyết từ sách 1 chuyên đề nhỏ và nên thực hành ngay theo hướng dẫn để nắm bắt vấn đề.

  Việc đọc quá nhiều mà không thử nghiệm có thể làm nhanh chóng quên kiến thức.

  Thực hành không ngừng

  Thực hành là chìa khóa để đạt được thành công, cần dành rất nhiều thời gian liên tục để thực hành. Trong trường hợp không có nhiều thời gian thì có thể phải hy sinh 1 số khoảng thời gian khác nếu yêu thích lĩnh vực này.

  Thời gian thực hành cần liên tục, lý tưởng nhất là liên tục trong 3 giờ và nhiều lần / ngày.

  Học hỏi từ bạn bè

  Những lúc cảm thấy áp lực hoặc mất phương hướng, sự đồng hành của những người bạn đi chung đường sẽ giúp bạn giảm bớt những gánh nặng đó. Việc học tập theo nhóm cũng giúp cho tốc độ nghiên cứu và chia sẻ khi cần cao hơn.

  Trong lĩnh vực lập trình, dù là người lập trình có nhiều năm kinh nghiệm đôi lúc cũng sẽ "code ngớ ngẩn" và "sai ngớ ngẩn", do áp lực công việc cũng không thể tránh sơ sót và không tìm ra các sơ sót nhỏ này và mất rất nhiều thời gian. Làm việc theo nhóm sẽ giúp tăng khả năng tìm ra sai sót nhanh hơn.

  Tìm kiếm cộng đồng liên quan và tham gia

  Cũng như học hỏi từ bạn bè, tham gia cộng đồng liên quan đến kiến thức đang cần sẽ giúp giảm thiểu thời gian tự tìm hiểu rất nhiều. Tuy nhiên, những kết quả tìm kiếm từ cộng đồng đôi khi cũng không được như mong đợi do tính mở và cần phải biết lựa chọn những đóng góp đúng đắn trong rất nhiều đóng góp.

  Hãy hiểu thêm rằng, nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng và nên đóng góp ngược trở lại khi có cơ hội.

  Tìm kiếm 1 người thầy

  Trong trường hợp đã có 1 người thầy dẫn dắt, có thể không cần quan tâm nhiều đến việc tìm kiếm 1 phương pháp vì một khi đã tin tưởng giao trọng trách cho người thầy thì người thầy đó sẽ cho 1 phương pháp ít rủi ro nhất.

  Có thêm 1 chút phương pháp cá nhân sẽ tạo nên 1 phương pháp của riêng bản thân. Điều khác biệt lớn nhất giữa việc có 1 người dẫn dắt và tự học là người thầy sẽ có kinh nghiệm giúp giảm đáng kể những sai sót và tiết kiệm rất nhiều thời gian và giúp phát triển được bản thân tốt hơn, điều mà sau này những người đã từng trải đều công nhận.

  0 Bình luận
  Đời Con Bọ

  Đời Con Bọ

  Tản mạn về cuộc sống, sự nghiệp coder.

  Khi bạn nhấn vào sản phẩm do chúng tôi đề xuất và mua hàng, chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng. Điều này hỗ trợ chúng tôi có thêm kinh phí tạo nhiều nội dung hữu ích. Tìm hiểu thêm.
  STDIO

  Trang chính

  Công ty TNHH STDIO

  • 30, Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
   +84 28.36205514 - +84 942.111912
   developer@stdio.vn
  • 383/1 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
   Số giấy phép ĐKKD: 0311563559 do sở Kế hoạch và Đầu Tư TPHCM cấp ngày 23/02/2012
  ©STDIO, 2013 - 2021