STDIO
Tìm kiếm gần đây
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ

  Industrie 4.0 hay Công Nghiệp 4.0 là gì?

  Thuật ngữ Industrie 4.0 để chỉ một phương thức sản xuất mới, trong đó người lao động làm việc trong không gian ảo tương đương với không gian vật lý và Industrie 4.0 không phải là 1 công nghệ.
  14/12/2020 07/02/2021 2 phút đọc
  Industrie 4.0 hay Công Nghiệp 4.0 là gì?

  Thuật ngữ Industrie 4.0 để chỉ một phương thức sản xuất mới, trong đó người lao động làm việc trong không gian ảo tương đương với không gian vật lý và Industrie 4.0 không phải là 1 công nghệ.

  Kinh tế nước Đức có đến 99.7% các công ty vừa và nhỏ, là nguồn lực phát triển chính của quốc gia, nhưng dân số phần lớn là dân số già, thiếu nguồn lực lao động.

  Giải pháp áp dụng các công nghệ tự động hoá vào sản xuất như các doanh nghiệp lớn ở Đức đang thực hiện sẽ không phù hợp với phần lớn các công ty vừa và nhỏ. Vì thế, các nhà máy thường đặt ở các nước đang phát triển, hệ quả có thể dẫn đến những bất ổn ngầm xảy ra trong khâu sản xuất. Nhưng phương thức sản xuất mới áp dụng Industrie 4.0 sẽ giải quyết được vấn đề trên, hướng đến một mô hình kinh tế bền vững, thân thiện môi trường.

  Ví dụ 1 nhà máy đặt ở Đức, người lao động ở Việt Nam làm việc thông qua nhà máy ảo như đang làm việc ở Đức sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều so với việc áp dụng công nghệ tự động hóa. 1 vấn đề quan trọng khác là người lao động không bị loại bỏ khỏi mô hình sản xuất mới này.

  Có thể sử dụng bất kỳ công nghệ nào để tạo ra phương thức sản xuất mới này với giá thành rẻ, đáp ứng cho các công ty vừa và nhỏ. Hiện nay có thể là Internet of Things (Internet của vạn vật), Big data, AR/VR, tương lai có thể bằng các công nghệ khác, nhưng phương thức sản xuất Industrie 4.0 là không thay đổi.

  Cũng lưu ý rằng, Internet không phải không gian ảo, mà nó đóng vai trò kết nối con người với không gian ảo, cũng như vai trò kết nối không gian ảo với không gian vật lý. Không gian ảo là nơi thể hiện đầy đủ các yếu tố không gian 3D, có tính động và khả năng tương tác thời gian thực.

  Phương thức mới hiện tại vẫn còn trong phòng thí nghiệm, trong tương lai sẽ có những nhà máy sản xuất theo phương thức công nghiệp 4.0 ra đời. Khi đó, con người không bị thất nghiệp bởi công nghiệp 4.0 mà phải thay đổi phương thức lao động, bởi đây là phương thức lao động an toàn hơn, có tính cộng tác cao hơn, loại bỏ được các yếu tố cảm tính, mang lại hiệu quả lao động.

  Dương Trọng Hải

  0 Bình luận
  Quản Trị Hiện Đại

  Quản Trị Hiện Đại

  Các kỹ năng quản lý - lãnh đạo dành cho nhà quản lý mới.

  Khi bạn nhấn vào sản phẩm do chúng tôi đề xuất và mua hàng, chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng. Điều này hỗ trợ chúng tôi có thêm kinh phí tạo nhiều nội dung hữu ích. Tìm hiểu thêm.
  STDIO

  Trang chính

  Công ty TNHH STDIO

  • 30, Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
   +84 28.36205514 - +84 942.111912
   developer@stdio.vn
  • 383/1 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
   Số giấy phép ĐKKD: 0311563559 do sở Kế hoạch và Đầu Tư TPHCM cấp ngày 23/02/2012
  ©STDIO, 2013 - 2021