STDIO

Tìm kiếm theo nội dung bài viết, tác giả, board, ...

 • Content
 • Share
 • Content
 • Share

Tổng Hợp Các Rắc Rối Khi Đăng Ký Apple Developer Account

08/03/202114 min read
Các rắc rối thường gặp khi đăng ký chươn trình Apple Developer Account để phát hành ứng dụng trên nền tảng iOS.
Tổng Hợp Các Rắc Rối Khi Đăng Ký Apple Developer Account

Nếu cần đăng ký Apple Developer Account với danh nghĩa tổ chức (doanh nghiệp), bước đầu có thể bị kéo dài bởi các thủ tục về việc tìm hiểu đăng ký D-U-N-S; và nếu như không có kiến thức về nó cũng khiến cho nhà phát triển loay hoay mất 1 thời gian.

Trường hợp đăng ký bằng tài khoản cá nhân cũng không khá hơn là bao, vì đôi lúc sẽ phát sinh các vấn đề mà bộ phận hỗ trợ từ Apple cũng không cung cấp đủ thông tin để giải quyết.

Các rắc rối nảy sinh rất nhiều, trong khi app đã hoàn thiện và chờ ngày phát hành trên AppStore.

Sau 1 khoảng thời gian dài phát triển app cho các khách hàng của STDIO Solutions, hỗ trợ cho các khách hàng về vấn đề Apple Developer Account, thông qua việc tìm tòi và được sự giúp đỡ 1 người bạn ở Thái Lan và 1 anh bạn đang làm việc tại Amazon, tôi rút ra được các vấn đề sau, trong đó có 1 số vấn đề nêu ra có thể đã được giải quyết triệt để, 1 số vấn đề không thể giải quyết, nhưng bài viết này hữu ích trong việc rút ngắn thời gian hoặc làm rõ hơn về các trục trặc đang xảy ra.

 • Nếu là tài khoản tổ chức, cần đăng ký 1 mã số D-U-N-S trước.
  • Thậm chí khi đã có mã số thì vẫn phải chờ khoảng 2 tuần hoặc lâu hơn để Apple đồng bộ và nhận dạng được mã số này.
 • Quá trình đăng ký Apple Developer Account trục trặc.
  • Tắt nghẽn thường ở giai đoạn thanh toán qua thẻ tín dụng do Apple không thể thực hiện lệnh rút tiền từ tài khoản ngân hàng mà bạn cung cấp.
 • Tài khoản sau khi đăng ký và thanh toán thành công có thể gặp tình trạng bị nghi ngờ và chờ Apple điều tra (investigate).
  • Quá trình này không thể can thiệp và chỉ có thể chờ đợi phản hồi từ Apple. Thông thường thời gian chờ sẽ kéo dài từ 1 tuần đến 2 tháng, có trường hợp kéo dài suốt 4 tháng hoặc nửa năm.
 • Tải ứng dụng lên AppStore và nhận phản hồi từ QA.
  • Ứng dụng không đủ chất lượng để phát hành, thông thường có thể là lỗi hoặc đôi khi do vấn đề nhận diện thương hiệu, từ đây có thể điều chỉnh để tăng chất lượng của sản phẩm hoặc fix các lỗi trong app.
  • Trường hợp bản chất app đó được đánh dấu là "không mang lại lợi ích cho cộng đồng" dưới trải nghiệm của QA, và thường thì không thể nói gì hơn được nữa.
  • Trường hợp app sử dụng cho mục đích quản lý riêng như quản lý căn hộ, đóng các khoản phí như điện nước của dân cư: vẫn khá ổn cho trường hợp này.
  • Trường hợp app được sử dụng nội bộ như quản lý các phòng ban trong doanh nghiệp và thông thường được yêu cầu sử dụng Apple Developer Account dạng Enterprise: loại tài khoản này đăng ký không đơn giản.

Chặng đường đăng ký mã DUNS

Hiện tại đã có các dịch vụ trả phí hỗ trợ đăng ký mã số DUNS, ngoài ra Apple cũng có hướng dẫn cơ bản cách tự đăng ký mã số này nhưng các đường dẫn hỗ trợ khá phức tạp. Trong trường hợp tôi cần mã số này thì tôi đã đăng ký trước nửa năm và chờ trong khoảng 1 tháng. Sau khi nhận 1 email với nội dung tương tự bên dưới, có thể phải chờ đợi thêm vài ngày đến cả tuần để Apple đồng bộ hóa dữ liệu mới từ hệ thống cấp mã DUNS.

Đăng ký mã DUNS

Thanh toán 99 USD

Để đăng ký mới hoặc gia hạn Apple Developer Account, cần thanh toán 99 USD (hoặc 399 USD cho tài khoản Enterprise), có thể gặp trục trặc tại giai đoạn này và 1 số lưu ý có thể giúp quá trình thanh toán đỡ tốn thời gian hơn:

 • Phải là credit card (thẻ tín dụng).
  • Tuy nhiên, tôi cũng có 1 người bạn sử dụng Visa debit để thanh toán và thành công cho 2 tài khoản.
 • Thông tin người đăng ký phải chính xác tên trên thẻ tín dụng.

1 số lời khuyên không thực sự hữu ích như:

 • Tài khoản iCloud phải cũ, trước năm 201x.
 • Thẻ tín dụng đã từng thanh toán mua 1 số app trên AppStore để được tin tưởng.

Những điều này không mang lại hiệu quả và làm mất nhiều thời gian để chuẩn bị hoặc để bỏ cuộc. Ngoài ra, Apple ID dùng để quản lý Apple Developer Account thường được sử dụng từ trung hạn đến dài hạn nên về mặt quản lý sẽ cần thông tin chuẩn của người quản lý.

Sau khi điền các thông tin thanh toán, Apple yêu cầu chờ 2 ngày làm việc để xử lý việc thanh toán.

Nếu Apple có thể rút tiền từ thông tin do bạn cung cấp thì việc đăng ký gần như hoàn tất. Nếu Apple không thể rút tiền từ thẻ mà bạn cung cấp, bạn có thể nhận được thông tin như sau:

Your payment authorization failed on card •••1234. Please verify your information and try again, or try another payment method.

Nếu bạn liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Apple thông qua điện thoại hoặc email, câu trả lời thường mang các ý như:

 • Không thể rút tiền từ thông tin mà bạn đã cung cấp, yêu cầu bạn liên hệ với ngân hàng nơi mà bạn làm thẻ.
 • Thử lại với 1 thẻ khác.
 • Tạo 1 Apple ID mới để đăng ký.

Và ... hơi vô vọng. Mặc dù khi tôi đăng ký tài khoản doanh nghiệp cho công ty mình thì quá trình thanh toán này diễn ra rất tốt, nhưng khi đăng ký giúp cho khách hàng thì gặp trục trặc. Sau khi tham gia nhiều diễn đàn của Apple và nhiều cộng đồng vẫn không tìm ra được lý do, tôi kết bạn với 1 người bạn đang startup 1 dự án bên Thái Lan thông qua Telegram và thảo luận với anh ấy.

Mặc dù bài toán của tôi tại thời điểm đó không lớn, do khách hàng chấp nhận để tôi có thể thuê tài khoản Apple Developer từ 1 người quen để tạm phát hành app; nhưng bài toán của người bạn mà tôi quen biết lại rất nan giải. Anh ấy phải hầu tòa nếu dự án không phát hành đúng hạn vì họ sử dụng tiền đầu tư từ chính phủ, nên tôi tiếp tục nỗ lực cùng họ tìm hiểu ở nhiều cộng đồng developer từ Việt Nam, Mỹ và thậm chí là ngồi dịch lại từng dòng thảo luận bằng tiếng Nga trên các cộng đồng developer của Nga.

Không có ô điền CCV

Trên nhiều cộng đồng, mọi người chỉ còn cách thay đổi nhiều loại thẻ tín dụng khác nhau và nếu may mắn thì "đậu", nhưng đa phần đều rất mệt mỏi. Một vấn đề khá nổi trội là "Apple bị lỗi Front-end nên thiếu trường nhập CVV/CVC" và tôi cũng đoán vậy. Nhưng tại thời điểm tôi đăng ký tài khoản cho mình, tôi cũng không thấy trường này nhưng quá trình process diễn ra thuận lợi nên tôi cũng không quan tâm đến.

Không có ô điền CCV

Để giúp bạn mình, tôi liên hệ đến ngân hàng đăng ký thẻ tín dụng của mình ở Việt Nam, đặt câu hỏi về thẻ tôi có dịch vụ gì đặc biệt so với các loại thẻ khác không thì cũng không tìm thấy được thông tin gì hữu ích. Đến lúc này, chúng tôi đã rất mệt mỏi về đề tài này và có cảm giác như:

 • Apple đẩy trách nhiệm cho ngân hàng.
 • Ngân hàng đẩy trách nhiệm cho Apple.

Tôi cần mua 1 số sách ở Amazon và cũng nhận thấy rằng họ không yêu cầu CVV của mình, lúc này tôi tìm hiểu phương thức thanh toán của Amazon để hy vọng tìm được keyword chính xác cho vấn đề đang gặp phải, vì tôi nghĩ việc thanh toán để tạo Apple Developer Account là "1 loại kiến thức ngách", còn mua hàng trên Amazon sẽ là loại kiến thức đại trà hơn, và may mắn thay tôi tìm được khái niệm AVS - Address Verification Service, và điều này có nghĩa là:

 • Người mua phải điền thông tin tại ô Billing Information chính xác (hoặc tương đối chính xác) với địa chỉ đã đăng ký tài khoản ngân hàng, bao gồm địa chỉ và Zip Code.

Tôi tiến hành gọi điện thoại để hỏi về AVS nhằm xác định thẻ của mình có dịch vụ hoặc có liên quan đến từ khóa này không. Về phía ngân hàng, họ trả lời rằng không biết về vấn đề này, lúc này tôi khá thất vọng và chia sẻ lại keyword này cho người bạn ở Thái Lan.

Hôm sau, anh tiến hành hỏi ngân hàng của anh và được trả lời rằng thẻ hiện tại của anh không có AVS, và anh có thể tạo 1 thẻ khác có AVS, sau đó thì anh thanh toán thành công cho Apple và xác nhận lại thông tin này cho tôi.

Thực tế khi điền địa chỉ không cần thiết phải quá chính xác, ví dụ:

 • Địa chỉ đăng ký với ngân hàng: D05/39, TRINH DINH TRONG, TAN PHU, HCMC.
 • Thông tin điền vào Billing Information: D05/39 TRINH DINH TRONG TAN PHU HCMC.

Về phía ngân hàng, nếu thật sự Apple có gửi yêu cầu thanh toán qua ngân hàng thì postal code cũng dùng để xác minh (trường hợp này sẽ được Apple gửi email thông báo sai sót rõ ràng), trong ô điền postal code của Việt Nam, Apple chỉ có 5 ký số do đó khi đăng ký tài khoản ngân hàng, bạn cũng nên lưu ý điền 5 ký số.

 • 70000 thay vì 700000.

Tuy nhiên, hãy cố gắng điền đúng nhất có thể.

Tài khoản trong trạng thái "has been under investigation"

Khi phát hành app đầu tiên, tải app lên AppStore và chờ Review, có thể nhận được thông báo:

Hello,

We are unable to continue this app’s review because your Apple Developer Program account is currently under investigation for not following the app Store Review Guidelines’ Developer Code of Conduct.

Common practices that may lead to an investigation include, but are not limited to:

Inaccurately describing an app or service

• Misleading app content
• Engaging in inauthentic ratings and reviews manipulation
• Providing misleading customer support responses
• Providing misleading responses in Resolution Center
• Engaging in misleading purchasing or bait-and-switch schemes
• Engaging in other dishonest or fraudulent activity within or outside of the app

During our investigation, we will not review any apps you submit. Once we have completed our investigation, we will notify you via Resolution Center.

We do not require any additional information from you at this time, nor do we have any additional details to share. We appreciate your continued patience during our investigation.

Best regards,

App Store Review

Vấn đề này xảy ra khi Apple có bất kỳ nghi ngờ gì từ cách thức phát hành app mà họ nghi ngờ là spam. Quá trình này tôi cũng được trải nghiệm và rất may mắn là khách hàng thông cảm vì đây là vấn đề từ bên thứ 3 (third-party). Điều cần làm lúc này là chờ đợi vì các liên hệ đều không được giải quyết, mà thậm chí có thể tăng thêm áp lực cho đội ngũ QA của Apple khiến cho công việc bị trì hoãn lâu hơn. Bạn phải chuẩn bị tinh thần chờ đợi vì không biết quá trình này sẽ hoàn tất khi nào. Lần gần nhất mà tôi trải nghiệm với khách hàng là 3 tháng, và khi tìm hiểu thêm trên các cộng đồng thì vẫn có trường hợp chờ đợi hơn 6 tháng.

Vấn đề được nêu ra ở đây là để có sự chuẩn bị, bạn có thể:

 • Đăng ký Apple Developer Account từ giai đoạn sớm của project.
 • Tiến hành phát hành 1 project nhỏ (nếu có).
 • Nếu là 1 dạng project bán cho nhiều khách hàng, bạn có thể thương lượng trước về thời gian triển khai có thể kéo dài hơn.

App in Review

Có nhiều dạng app và nhiều vấn đề phát sinh trong việc Apple không chấp nhận app của bạn, nhưng về phía những app mà chúng tôi phát triển, tôi tạm phân loại 3 loại app sau:

 1. App phát hành đại trà: game hoặc tiện ích quản lý chi tiêu, nhận tiền từ quảng cáo, bán item trong app.
 2. App đặc thù, để hỗ trợ cho khách hàng, ví dụ:
  • Dịch vụ chính là quản lý tòa nhà, app phát hành cho cư dân trong tòa nhà đọc thông tin, đóng các khoản phí bảo trì hàng tháng.
  • Dịch vụ chính là bán mỹ phẩm, app hỗ trợ cho cộng tác viên bán hàng và theo dõi mua bán.
 3. App đặc thù, dành cho nhân viên nội bộ công ty để theo dõi và quản lý công việc.

App phát hành đại trà

Trường hợp đầu tiên khá phổ biến và ít gặp khó khăn nếu app đảm bảo đủ chất lượng, ví dụ như QA không phát hiện ra các lỗi về giao diện thì app sẽ sớm được phát hành. Nhưng nếu app của bạn có vấn đề về mặt tính năng như phản cảm, hoặc QA cảm thấy không mang nhiều lợi ích cho người dùng, ... thì đây đều là các vấn đề cảm tính, bạn hãy kiên nhẫn giải thích rõ hơn với họ các ích lợi mà app mang lại.

App đặc thù, hỗ trợ khách hàng

Với các App này thường cũng dễ được chấp nhận, ngoài chất lượng đề cập phía trên, loại app này không bị liệt vào trường hợp "không mang lại lợi ích cho khách hàng" vì đối tượng của app đã quá rõ ràng và là nghiệp vụ riêng của dịch vụ. Tôi và công ty của mình cũng từng phát triển các loại app này cho khách hàng và phát hành trên AppStore cũng rất nhanh.

Bạn nên chuẩn bị 1 tài khoản cho QA của app có thể dùng để test các tính năng và thông thường họ chỉ kiểm tra về giao diện và sự an toàn cho người dùng cuối. Họ cũng không có nhiều cơ sở để hiểu được toàn bộ nghiệp vụ của bạn nên nếu được họ yêu cầu trả lời, bạn có thể giải thích ở mức độ cơ bản.

App đặc thù, dành cho nhân viên nội bộ của công ty

Với loại app này, có thể bạn sẽ nhận được yêu cầu đăng ký tài khoản Enterprise vì tính ứng dụng không đại trà. Việc đăng ký tài khoản Enterprise (399 USD) sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với tài khoản thường (99 USD).

Việc cần làm lúc này, mặc dù "không chính đáng cho lắm", là cố gắng thuyết phục QA rằng app này phát triển dành cho trường hợp 1. hoặc 2. như trên. Một khách hàng của tôi đã từng phản hồi về cách làm này và họ đã thành công.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển app cho khách hàng, tôi và anh em trong công ty cũng phát triển nhiều loại App khác nữa nhưng các trường hợp đó rất đặc thù.

Còn nhiều khó khăn nữa trong quá trình làm việc với Apple để phát hành app, hy vọng bài viết giúp các bạn target chính xác hơn các vấn đề để giảm thiểu thời gian hao phí. Có thể liên hệ hoặc bình luận bên dưới khi bạn cần tư vấn.

Lưu trữ lại các trạng thái

Nếu bạn đăng ký thành công, điều này vẫn chưa phải hồi kết, bạn nên lưu ý lưu trữ lại các thông tin mà bạn dùng để thanh toán thành công ở năm đầu, nó sẽ hữu dụng để bạn sử dụng khi gia hạn tài khoản với Apple Developer ở năm tiếp theo, vì thậm chí có lúc bạn sử dụng những thông tin ở năm đầu nhưng quá trình thanh toán tài khoản vẫn thất bại vì 1 thay đổi nào đó trong chính sách của Apple, quá trình bạn sử dụng và thay đổi thông tin cá nhân hoặc từ ngân hàng.

Bài chung series

STDIO Solutions

STDIO Solutions

Phát triển phần mềm, website, iOS - Android Apps.

Khi bạn nhấn vào liên kết sản phẩm do STDIO đề xuất và mua hàng, STDIO có thể nhận được hoa hồng. Điều này hỗ trợ STDIO tạo thêm nhiều nội dung hữu ích. Read more.
STDIO

STDIO Co., Ltd

30 Trinh Dinh Thao, Hoa Thanh ward, district Tan Phu, Ho Chi Minh city, Vietnam
+84 28.36205514
[email protected]

383/1 Quang Trung, ward 10, district Go Vap, Ho Chi Minh city
Business license number: 0311563559 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on February 23, 2012

©STDIO, 2013 - 2021