STDIO
Tìm kiếm gần đây
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ

  Học Lập Trình Web Nên Bắt Đầu Như Thế Nào?

  Lập trình web có rất nhiều hướng để đi - Front-end, Back-end hoặc Full-stack, không phải bất kỳ ai cũng phù hợp với 1 cách tiếp cận.
  09/08/2020 25/08/2020 3 phút đọc
  Học Lập Trình Web Nên Bắt Đầu Như Thế Nào?

  Nên có mục tiêu và giới hạn rõ ràng

  Một trong những điều đầu tiên nên làm khi bắt đầu học phát triển web là quyết định mục tiêu cuối cùng và giới hạn.

  • Muốn thay đổi công việc sang lập trình web.
  • Có một ý tưởng viết 1 ứng dụng.
  • Học để thêm hiểu biết.
  • Hỗ trợ thêm cho công việc hiện tại.

  Với mỗi mục tiêu sẽ có 1 giới hạn và kế hoạch riêng tránh mất thời gian. Trước khi lựa chọn 1 mục tiêu và giới hạn, cần phải biết sơ lược về các thành phần tối thiểu cần thiết: front-end và back-end.

  Front-end và back-end

  Front-end

  Là nội dung mà người dùng cuối cùng xem và tương tác trên trang. Tất cả các thiết kế, hiệu ứng lạ mắt, bố cục và hình ảnh tạo ra trải nghiệm người dùng.

  Về cơ bản là phát triển giao diện, giao tiếp giữa người dùng và server và xây dựng các hiệu ứng cho web. Các công nghệ thường được kết hợp với giao diện trang web phát triển là HTML, CSS, jQuery và JavaScript hoặc kèm thêm 1 framework hỗ trợ lập trình front-end tốt hơn như Angular, React.js …

  Back-end

  Xử lý, lưu trữ và thao tác dữ liệu cần có khả năng giải quyết vấn đề tốt, tư duy logic quan tâm đến chức năng của các trang web hoặc ứng dụng. Sự phát triển back-end được kết hợp với các ngôn ngữ phía máy chủ như Java, JavaScript, C#, Python hoặc Ruby với nhiều công nghệ khác như Node.js. Lưu trữ dữ liệu có thể sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL, SQL Server, Oracle, …

  Nền tảng của Back-end có thể bắt đầu từ lập trình, do đó chỉ những lập trình viên đã code tốt mới có thể chọn hướng tiếp cận này trước.

  Chọn Front-end hay Back-end hay chọn cả 2?

  Trong trường hợp chọn cả 2 và làm được cả 2 thì là 1 full stack developer. Nền tảng của web cũng bắt đầu từ HTML, CSS và JavaScript như vậy dù chọn hướng phát triển nào cũng nên bắt đầu với front-end trước thay vì back-end, như vậy sẽ dễ tạo ra cảm hứng khi học tập.

  Trong trường hợp có xuất phát điểm là 1 lập trình viên lâu năm kinh nghiệm, có thể tập trung vào back-end và hiểu sơ lược về cách front-end vận hành.

  Nếu chọn hướng tập trung phát triển front-end và công việc ít đề cập đến back-end thì vẫn nên dành 1 chút thời gian xem xét về back-end để có nhiều hướng thiết kế hiệu quả hơn cho front-end.

  Nên có giới hạn cụ thể cho công việc và thực hiện theo thứ tự trước, không nên cùng một thời điểm mà học front-end và back-end. Nếu muốn công việc phong phú và có nhiều cơ hội hơn, có thể tiến dần đến việc trở thành 1 full stack developer.

  @Medium

  0 Bình luận
  STDIO Training

  STDIO Training

  Trung tâm đào tạo lập trình cho doanh nghiệp

  Khi bạn nhấn vào sản phẩm do chúng tôi đề xuất và mua hàng, chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng. Điều này hỗ trợ chúng tôi có thêm kinh phí tạo nhiều nội dung hữu ích. Tìm hiểu thêm.
  STDIO

  Trang chính

  Công ty TNHH STDIO

  • 30, Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
   +84 28.36205514 - +84 942.111912
   developer@stdio.vn
  • 383/1 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
   Số giấy phép ĐKKD: 0311563559 do sở Kế hoạch và Đầu Tư TPHCM cấp ngày 23/02/2012
  ©STDIO, 2013 - 2021