STDIO
Tìm kiếm gần đây
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ

  Nội Dung Trọng Tâm Thi ISTQB Advanced Level

  Bài viết giới thiệu về nội dung bài thi nâng cao (Advanced Level) để nhận được chứng chỉ kiểm thử phần mềm (Software Testing Certificate) do tổ chức ISTQB chịu trách nhiệm về mặt chất lượng.
  16/05/2017 01/08/2020 6 phút đọc
  Nội Dung Trọng Tâm Thi ISTQB Advanced Level

  Giới thiệu

  Nội dung của bài thi nâng cao (Advanced Level) tập trung vào các kỹ năng sau:

  • Xây dựng và quản lý dự án bằng các phép đo (Test Metrics).
  • Quản lý quy trình dự án kiểm thử (Test) từ việc lập kế hoạch, phân tích, thiết kế, quản lý quá trình, lập báo cáo, quyết định dừng test và quản lý đóng dự án test.
  • Dự đoán và quản lý các rủi ro, các vấn đề phát sinh trong quá trình dự án.
  • Cải tiến quy trình liên tục.
  • Các kỹ thuật thiết kế test case nâng cao và tăng hiệu quả test.

  Trong các kỹ năng này, chỉ cấp trưởng phòng, trưởng dự án hoặc quản lý của cả đội tester của một công ty mới thường xuyên làm việc với 4 kỹ năng đầu tiên. Tuy nhiên, kinh nghiệm làm việc chỉ giúp tiếp cận các vấn đề dễ dàng hơn, hiểu nhanh hơn các nội dung trình bày trong bài thi Advanced Level. Các kiến thức có trong bài kiểm tra chứng chỉ vẫn sẽ có 65% - 70% kiến thức nằm trong tài liệu Syllabus.

  Quá trình chuẩn bị cho bài thi Advanced Level sẽ giúp người học mở rộng thêm các kỹ năng mới trong công việc kiểm thử phần mềm, qua đó chủ động hơn với công việc thay vì bị động đối phó với nhiều vấn đề đang phát sinh trong dự án.

  10 nội dung thi ISTQB advanced level

  1. Test Metrics.
  2. Test Process.
  3. Test Management.
  4. Test Techniques.
  5. Quality Characteristics.
  6. Review.
  7. Defect Management.
  8. Improving Process.
  9. Tools.
  10. Skill and Communication.

  Test Metrics

  Xây dựng phép đo, theo dõi và quản lý dự án bằng các phép đo là kỹ năng cần thiết của người làm quản lý.

  Khi không thể đo đạc và theo dõi bằng các con số khách quan (test metrics) thì việc quản lý kiểm thử có khả năng bị trì trệ hoặc sót các trường hợp kiểm thử. 

  Vì vậy để hiểu về đặc điểm của việc đo đạc, cách sử dụng phép đo trong từng giai đoạn để quản lý dự án và dùng phép đo để đánh giá chất lượng sẽ được trình bày ở tất cả các chương.

  Test Process

  Tài liệu dành cho bài thi Advanced Level trình bày quy trình test rất chi tiết, bóc tách từng pha nhỏ của hoạt động test để phân tích và hướng dẫn cách thực hiện. Việc này giúp hiểu rõ từng sản phẩm, công việc cần phải làm trong từng pha và có thể điều chỉnh các pha làm việc phù hợp.

  Ở phần dành cho Test Manager thì nội dung hướng dẫn xây dựng Test Plan, Test Report và Test Closure được phân tích rất kỹ lưỡng.

  Ở phần dành cho Test Analyst (TA) thì nội dung phần Analysis and Design, Implement and Execution được trình bày kỹ lưỡng giúp TA nắm được cách triển khai test và mức độ chi tiết của tài liệu phù hợp với loại dự án.

  Test Management

  Là phần liên quan đến quản lý rủi ro và quản lý các issue của dự án test.

  Với rủi ro, các bạn được hiểu các hoạt động của quản lý rủi ro, các kỹ thuật xác định và phân tích rủi ro, phương pháp và chiến lược test dựa trên rủi ro để điều chỉnh cho phù hợp.

  Dựa vào rủi ro để xác định những điểm sau: