STDIO

Tìm kiếm theo nội dung bài viết, tác giả, board, ...

  • Content
  • Share
  • Content
  • Share

Nhà Giả Kim

09/03/20214 min read
Cùng review và tận hưởng hành trình của nhà giả kim - hành trình là vô giá hay đích đến mới là quả ngọt?
Nhà Giả Kim

"Nhà giả kim" được viết năm 1988 bởi Paulo Coelho, một tác giả người Brazil. Ông viết và xuất bản cuốn sách bằng tiếng Bồ Đào Nha và trở nên nổi tiếng đến mức sách đã được dịch ra hơn 70 ngôn ngữ và tính đến nay đã có khoảng 75 triệu bản được bán ra.

Khi cầm cuốn sách trên tay, bạn sẽ thấy tiêu đề "Cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh". Tôi không chắc liệu đó có phải là sự thật, nhưng lần đầu tiên tôi đọc cuốn sách này vào 4 năm trước, và nếu bạn tìm mua cuốn sách ở thời điểm hiện tại, bạn vẫn thấy người đọc bình luận sôi nổi về nó. Điều này chứng tỏ sức hấp dẫn của cuốn sách là rất lớn.

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết cuốn sách chỉ có khoảng 200 trang, không có tình tiết gay cấn, cũng không có nút thắt rối ren, nhưng tôi dám chắc rằng một khi bắt đầu đọc, bạn sẽ không muốn dừng lại.

Câu chuyện kể về một chàng chăn cừu người Tây Ban Nha tên Santiago. Anh thường gặp mãi 1 giấc mơ về kho báu được giấu ở kim tự tháp Ai Cập. Dù có nhiều băn khoăn và hoài nghi, anh vẫn quyết định đi theo giấc mơ của mình để tìm kho báu. Trên đường qua Địa Trung Hải và sa mạc Sahara, anh đã gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có lúc tuyệt vọng, muốn quay trở về cuộc sống cũ và hối hận vì đi theo giấc mơ mà chẳng biết liệu kho báu có thât hay không. Chắc bạn đang tự hỏi, cuối cũng chàng chăn cừu có tìm thấy kho báu không? Tiếc là tôi không thể tiết lộ, tôi muốn bạn cũng cảm thấy sự thú vị khi đọc để biết cái kết của câu chuyện. Tuy nhiên tôi có thể nói cho bạn biết, trên đường tìm kho báu, anh chàng đã được gặp rất nhiều người, nhìn thấy nhiều điều mới lạ, và anh đã nhận được thứ quý hơn cả kho báu, đó là sự thấu hiểu bản thân và biết lắng nghe con tim mách bảo.

Không thể phủ nhận "Nhà giả kim" là một quyển sách hay, trừ một số yếu tố có phần tâm linh và tôn giáo, hoặc một số chi tiết đề cao nam giới hơn nữ giới, ví dụ như chàng chăn cừu nhờ đọc dấu hiệu của vũ trụ, của Thượng đế mới có thể đi tiếp cuộc hành trình; hoặc có đoạn anh ta nói chuyện với gió, với mặt trời, và thinh không; hoặc sự kiện anh gặp Fatima (cô gái mà anh yêu khi dừng chân tại 1 ốc đảo), tác giả đã diễn đạt theo hướng người đàn ông nên theo đuổi giấc mơ của mình còn phụ nữ sẽ ngoan ngoãn ở nhà chờ đợi. Dĩ nhiên, bất kỳ tác phẩm nào cũng sẽ nhận những ý kiến trái chiều, nhưng nếu bạn có thể bỏ qua những chi tiết tôi đề cập ở trên và tập trung vào ý chính mà tác giả muốn truyền đạt, bạn sẽ hiểu lý do vì sao sách lôi cuốn độc giả trên khắp thế giới.

Điều mà Paulo Coelho muốn truyền tải chính là truyền cảm hứng tới những người có lý tưởng và đam mê. Theo ông, con người không nên lẩn tránh định mệnh của mình, và phải luôn thôi thúc bản thân theo đuổi mơ ước. Câu chuyện cho độc giả thấy được rằng hành trình chinh phục ước mơ cũng quan trọng không kém so với việc đạt được ước mơ đó.

Sự thành công của cuốn sách nằm ở chỗ ai cũng có ước mơ, cuốn sách khơi nêu cảm hứng và sự lạc quan rằng ước mơ nào cũng có thể thành hiện thực, miễn là bạn có đủ sự kiên trì và quyết tâm, vì chắc chắc để đạt được ước mơ, đòi hỏi phải có sự hy sinh và thử thách.

Review và tóm tắt sách Nhà Giả Kim.
Trích đoạn sách Nhà Giả Kim

Xuyên suốt quyển sách, hãy tự ngẫm về bản thân mình, bạn sẽ thấy đâu đó hình ảnh của mình trong sách và nhiều thứ khiến bạn suy ngẫm:

  • Như câu chuyện về anh chàng đi tìm nhà thông thái để hỏi về cách đạt được hạnh phúc. Hoá ra hạnh phúc là sự cân bằng giữa việc tận hưởng cuộc sống tươi đẹp và trách nhiệm của bản thân trong cuộc sống đó.
  • Hay câu chuyện của người bán pha lê luôn mơ ước được hành hương đến Mekka, nhưng khi ông có đủ khả năng thực hiện thì ông quyết định cứ mơ vẫn tốt hơn vì nếu thực hiện giấc mơ đó, ông sẽ hối hận vì những năm tháng mà ông bỏ phí.

Dù có nhiều ý kiến trái chiều về quyển sách, nhưng tôi tin nếu bạn đọc nó với một tấm lòng cởi mở, bạn sẽ nhận ra được giá trị thực sự của quyển sách và những điều tác giả muốn truyền tải. Cùng review và tận hưởng hành trình của nhà giả kim - hành trình là vô giá hay đích đến mới là quả ngọt?

The Reader

The Reader

Review và giới thiệu sách hay cho độc giả.

Khi bạn nhấn vào liên kết sản phẩm do STDIO đề xuất và mua hàng, STDIO có thể nhận được hoa hồng. Điều này hỗ trợ STDIO tạo thêm nhiều nội dung hữu ích. Read more.
STDIO

STDIO Co., Ltd

30 Trinh Dinh Thao, Hoa Thanh ward, district Tan Phu, Ho Chi Minh city, Vietnam
+84 28.36205514
[email protected]

383/1 Quang Trung, ward 10, district Go Vap, Ho Chi Minh city
Business license number: 0311563559 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on February 23, 2012

©STDIO, 2013 - 2021