STDIO

Tìm kiếm theo nội dung bài viết, tác giả, board, ...

 • Content
 • Share
 • Content
 • Share

Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

09/03/202110 min read
Cuốn sách về sự khám phá bản thân để từng bước tạo ra kỷ luật cho bản thân và lãnh đạo trong công việc.
Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

Thoạt đầu, tôi cũng không muốn review quyển sách này theo hơi hướng tinh nghịch, do tôi là 1 người rất nghiêm túc trong công việc. Tuy nhiên quyển sách này rất phù hợp với giới trẻ, đặc biệt là những người chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa hiểu rõ được trách nhiệm trong công việc.

Vậy quyển sách này phù hợp với ai nhỉ? Nó phù hợp với 2 dạng người:

 • Người chưa có kinh nghiệm và không biết phải ứng xử ra sao để bản thân tiến bộ.
 • Và, 1 số ít thôi nhưng vẫn phù hợp, đó là những người lãnh đạo mới, những người lãnh đạo trẻ.

Vì sao ư? Vì, thật ra sách này dành cho những người trẻ. Và... vì sao lại dành cho những người lãnh đạo mới? Bạn biết không, bởi vì những người lãnh đạo mới đang năng động, họ hào hứng với vai trò lãnh đạo và chịu trách nhiệm cho mọi thứ nhưng khi họ hy vọng 1 người mà bạn muốn cất nhắc có thể làm điều đó, dĩ nhiên là tỷ lệ nghe câu trả lời từ chối, lắc đầu thì... nghe như cơm bữa. Nếu bạn là lãnh đạo mới và nhận được ít nhất 3 lần thất vọng này, bạn nên mua quyển sách này, thật ra nó không giúp ích gì cho bạn nhưng giúp bạn giải tỏa nỗi buồn, cũng có ích chứ nhỉ.

Họ đặt mục tiêu, muốn những nhân viên thân cận học cách đọc những quyển sách có giá trị về mặt quản trị, nhưng không họ thường nhận được cái lắc đầu; họ muốn những người thân cận mình mạnh dạn tạo các mối quan hệ hoặc hoạt động cộng đồng để ngày càng rộng mở và có nhiều ý tưởng trong kinh doanh, nhưng không, nhân viên họ vẫn cần mẩn với việc hằng ngày và trông chờ người lãnh đạo tạo ra việc làm cho họ, ... mà thật ra là sai đâu đánh đó.

Vậy tôi nói rằng quyển sách này phù hợp với lãnh đạo mới ở điểm nào? À, ... đọc cho đỡ tức vì nó khá là giống với những gì 1 nhà lãnh đạo trẻ kỳ vọng.

Còn nữa, vậy nó phù hợp với những người trẻ ở điểm nào? Chí ít nó nói cho bạn biết niềm mong đợi thật sự của những lãnh đạo, họ muốn gì ở bạn và thậm chí, bạn vương lên vị trí lãnh đạo như thế nào.

Thôi không dài dòng được nữa kẻo tôi lại tức và chúng ta bắt đầu với quyển sách này và nội dung bên trong nó.

Để bắt đầu "review" nội dung quyển sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh, bạn có thể đọc vài câu hỏi bên dưới:

 • Bạn có biết vì sao nhiều huấn luyện viên của đội bóng kiêu căng đòi đè bẹp đối thủ, sau đó trở thành trò cười hả hê cho báo giới và đại chúng vì đội bóng họ thua với tỷ số lớn?
 • Đã bao lần bạn nhìn thấy gương mặt đầy quyền lực của 1 số nhà lãnh đạo, họ không mảy may cảm thông cho những giọt nước mắt của nhân viên?
 • Bạn có biết khi ra 1 quyết định, lãnh đạo không phải luôn luôn đúng, nhưng vì sao họ lại luôn thể hiện rằng mình đúng?

1 nhà cầm quân sẽ không kiêu căng, bạn nghĩ thế nào nếu như huấn luyện viên của bạn trả lời báo chí trước trận đấu là: đội của đối phương rất mạnh, chúng tôi không thể thắng?

Những người có năng lực trong tổ chức sẽ nghĩ thế nào nếu 1 người lãnh đạo không dựa vào năng lực để đánh giá mà dựa vào lòng thương hại?

Chúng tôi không phải luôn luôn đúng, nhưng chúng tôi biết rằng mọi người luôn sợ hãi khi ra quyết định, việc chúng tôi là ra quyết định và giúp bạn không phải chịu các áp lực chỉ trích khi sai lầm - chúng tôi không nghĩ rằng quyết định đó là luôn đúng nhưng sự gánh vác này lại luôn luôn đúng.

Và cuối cùng là, chúng tôi thấy thú vị khi được gánh vác áp lực cho nhân viên của mình và chúng tôi không cần được công nhận, chúng tôi làm lãnh đạo vì chúng tôi là lãnh đạo chứ không phải chúng tôi có chức lãnh đạo.

Như vậy, bạn đã sẵn sàng để trở thành 1 lãnh đạo, chịu trách nhiệm với các công việc của mình và làm việc với niềm say mê? Ngay bây giờ, nếu bạn sẵn sàng thì hãy bắt đầu nhé Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh.

Sách chia nhiều chương với mỗi chương là 1 tình tiết, 1 bài học thông qua cách kể chuyện. Nội dung của sách xoay quanh 1 chàng trai trẻ chưa có định hướng về công việc được 1 nhà cố vấn định hướng, từ đó bạn cũng có thể xem quyển sách này như 1 nhà cố vấn cho mình.

Bạn có thể học hỏi được những điều sau từ quyển sách này, tôi không thường sử dụng từng câu chữ của từng chương để đánh giá hay tóm tắt nội dung này mà thông qua việc diễn nôm nó theo cách phù hợp với các bạn.

Ai cũng phải chịu trách nhiệm

Nếu bạn không có cơ hội hoặc điều kiện, bạn phải dò đường, từ đó đúc kết nên kinh nghiệm của bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn có 1 người thầy giàu kinh nghiệm, bạn sẽ tránh được nhiều sai lầm và phát triển nhanh.

2 chương đầu mô tả về hoàn cảnh khó khăn của những người đang bắt đầu công việc với sự hoang mang, bất cần, không yêu thích công việc mà đại diện là nhân vật Davis và cuộc gặp gỡ với 1 người bạn thân của cha anh ấy - ông Tommy - người thay đổi cách nhìn nhận về thế giới quan, về hành vi và thái độ trong công việc của Davis.

Mặc dù là câu chuyện qua sách vở nhưng đây là những ví dụ rất thiết thực về cách nhận thức của những người có kinh nghiệm, giúp cho những người chưa tìm thấy niềm ham thích trong công việc và sự nỗ lực cống hiến, phát triển bản thân.

Những gì được khuyên từ đầu 2 chương này là sự chịu trách nhiệm (không chỉ cấp lãnh đạo cao nhất) cho công việc của mình, luôn luôn đam mê hoàn thiện nó để có thể trở thành 1 phần của mắc xích.

Công việc là công việc - không có sự thích hay không thích

Bản thân tôi từng được tặng 1 câu chữ rất hay, nó cũng giúp tôi có động lực mỗi khi chán nản với công việc hằng ngày.

Nếu chưa có gì để làm thì hãy làm cái chưa làm.

Vào những ngày đáng chán cho những công việc lặp đi lặp lại mà không có những đột phá mới, bản thân tôi cảm thấy thất vọng với mình, thậm chí, những cuộc hẹn với người tôi không muốn gặp mặt cũng làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Nhưng thế giới xung quanh vẫn vậy, chẳng qua là do bạn suy nghĩ những gì.

Như vậy, sự kỷ luật, cơ hội cũng sẽ xuất hiện từ những điều mà bạn không muốn làm - trong trường hợp này dù bạn có muốn hay không thì rủi ro và cơ hội luôn luôn xuất hiện từ tất cả những việc, nó cũng không phân biệt điều đó là bạn thích hay không thích, dễ hay khó làm đối với bạn.

Đồng ý rằng, con người muốn thăng tiến nhanh hơn trong cuộc đời cần những cú hit, nhưng nếu cả cuộc đời bạn không có cú hit nào thì những công việc hằng ngày cũng giúp bạn từng bước vững chắc xây dựng cho mình 1 nền tảng, và khi cú hit đến thì bạn mới đủ khả năng để nhìn thấy và nắm bắt.

Không cần sự công nhận

Danh nghĩa là phù phiếm, lợi ích vẫn trên hết, bạn có thể không cần ai phải công nhận mình là 1 nhà lãnh đạo tài năng vì suy cho cùng bạn cũng không thể biết được sự công nhận hay chức danh đó có đến từ 1 người có đủ tài năng hơn bạn ban tặng cho bạn hay không?

Tất cả năng lực, niềm đam mê, khả năng chịu áp lực, chịu trách nhiệm dẫn dắt mọi người hay chỉ đơn thuần là công việc của riêng bạn, nó sẽ trả lời tất cả.

Thành công là thành công, thất bại là thất bại, thỉnh thoảng bạn có thể nghĩ "thất bại là mẹ thành công" hoặc "ý trời", nhưng đừng mãi như vậy, cần điềm tĩnh nhìn nhận lại những thiếu sót của bản thân để bồi dưỡng, hoàn thiện nó từng ngày.

Khi Albert Einstein chưa nổi tiếng, người ta hỏi ông rằng vì sao ông không cắt tóc cho gọn gàng, ông trả lời rằng cũng không nhiều người biết đến ông nên ông cũng không cần thiết phải làm điều đó. Sau khi ông nổi tiếng, vẫn câu hỏi đó và ông trả lời rằng ông đã nổi tiếng thì sao phải cắt tóc nữa.

Bạn nên là bạn, bạn có thể thay đổi về tác phong để tôn trọng người đang giao tiếp, nhưng sâu bên trong bạn, bạn có thể không cần phải theo 1 hình mẫu nào, điều này ảnh hưởng đến lối tư duy thực dụng và khả năng đánh giá tình huống.

Thay đổi dẫn đến tiến bộ

Có lẽ ai cũng có căn bệnh ngại thay đổi, nhưng những gì bạn biết ngày hôm nay thì ngay hôm sau đã lạc hậu. Mọi thứ thay đổi quá nhanh, 1 nền tảng đã vững vàng chính là sự chuẩn bị cho sự đổi mới và sau đó bạn phải tiếp tục chạy theo, cập nhật tri thức.

Nó không cho phép bạn dừng lại để dưỡng sức, điều cần làm có lẽ là chạy nhanh hơn nó để còn đón đầu. Để làm điều này, bạn cần chấp nhận thay đổi để tiến bộ hằng ngày.

 • Chấp nhận sự thay đổi yêu cầu từ khách hàng và dịch vụ của họ.
 • Nâng cấp hệ thống, sản phẩm dịch vụ theo sự thay đổi từ đối tác, các bên thứ 3.

Có những mối quan hệ tốt đẹp

Lãnh đạo không cần được công nhận, nhưng cần được sự ủng hộ bằng tính hiệu quả. Để làm được điều này bạn phải không ngừng:

 • Tạo mối quan hệ và giúp đỡ người khác.
 • Luôn đào tạo những thế hệ thay thế mới.
 • Chia sẻ tầm nhìn về công việc của bạn.

Con đường đang đi chính là đích đến

Có người nói, con đường đang đi chính là đích đến cuối cùng. Bạn có thể trở thành người như thế nào quan trọng hơn việc bạn có những gì. Những vật chất cụ thể bạn có thể thấy được, muốn đạt được nhưng bạn có thể sở hữu được bao nhiêu? Nhưng con đường mà bạn đang đi sẽ hoàn thiện bạn từng ngày.

The Reader

The Reader

Review và giới thiệu sách hay cho độc giả.

Khi bạn nhấn vào liên kết sản phẩm do STDIO đề xuất và mua hàng, STDIO có thể nhận được hoa hồng. Điều này hỗ trợ STDIO tạo thêm nhiều nội dung hữu ích. Read more.
STDIO

STDIO Co., Ltd

30 Trinh Dinh Thao, Hoa Thanh ward, district Tan Phu, Ho Chi Minh city, Vietnam
+84 28.36205514
[email protected]

383/1 Quang Trung, ward 10, district Go Vap, Ho Chi Minh city
Business license number: 0311563559 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on February 23, 2012

©STDIO, 2013 - 2021