STDIO
Tìm kiếm gần đây
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ

  Khác Biệt Giữa Java và JavaScript

  Cơ bản nguồn gốc của Java và JavaScript, sự khác nhau của Java và JavaScript.
  10/08/2020 25/08/2020 3 phút đọc
  Khác Biệt Giữa Java và JavaScript

  Java

  Java là ngôn ngữ lập trình được phát minh bởi James Gosling và phát triển bởi Sun Microsystems, mất 4 năm để hoàn thành.

  Năm 1991, Green Team - 1 nhóm kỹ sư của Sun Microsystem bắt đầu tạo ra Java và phiên bản đầu tiên được ra đời vào năm 1995. Internet ngày đó dường như được đồng nhất với Java.

  Java được chia ra 4 nền tảng chính:

  • Java EE: Enterprise Edition - dành cho hệ thống như Back-end.
  • Java SE: Standard Edition - dành cho các phần mềm desktop.
  • Java ME: Micro Edition - dành cho các phiên bản nhúng.
  • JavaFX: 1 lựa chọn mới cho việc phát triển các ứng dụng với giao diện được lập trình phong cách web.

  Sau nhiều thăng trầm nội bộ dẫn đến hướng đi của Java về mặt kinh doanh rơi vào khủng hoảng và sự trỗi dậy của các nền tảng công nghệ mới, Java sau đó được bán lại cho Oracle.

  JavaScript

  Từ buổi bình minh của internet, những năm 1990 Internet Explorer và Netscape Navigator là 2 trình duyệt web phổ biến nhất được sử dụng. Brendan Eich - 1 lập trình viên tại Netscape tạo ra một ngôn ngữ lập trình giúp máy tính tương tác với người dùng khi nhận được thông tin đầu vào. Họ gọi ngôn ngữ đó là Livescript và tích hợp trực tiếp vào Netscape Navigator.

  Điều này dẫn đến trình duyệt web thông dịch lệnh và các thao tác của người dùng; code không nhất thiết phải biên dịch và plugin không cần thiết phải cài thêm.

  Java vào thời điểm đó đã có 1 lượng nhà phát triển lớn, mặc dù Java cần phải cài thêm plugin. Netscape thấy được cơ hội quý giá trong việc kế thừa các nhà phát triển này và mua lại giấy phép sử dụng từ Java, đổi tên LiveScript thành JavaScript, cái tên JavaScript chỉ có ích lợi và ý nghĩa về mặt marketing chứ 2 ngôn ngữ này hoàn toàn khác nhau cả về mục đích sử dụng và tư tưởng thiết kế.

  JavaScript từ đó đã là một trong những thành phần tất yếu vào những ngày đầu của internet.

  Khác biệt chính giữa hai ngôn ngữ

  Java được sử dụng ở nhiều phân khúc, bao gồm các ứng dụng Android, lập trình thẻ tín dụng (Java ME), viết ra các ứng dụng desktop (Java SE) và ứng dụng web cho hệ thống (Java EE) cũng như cho doanh nghiệp.

  Còn JavaScript chủ yếu được sử dụng để làm cho các trang web có tính tương tác hơn, tạo ra các hiệu ứng động, gửi nhận dữ liệu từ web Front-end đến Back-end.

  JavaScript ngày nay đã có thể chạy độc lập với web thông qua nền tảng Node.js để có thể làm nhiều, và có thể nói JavaScript như 1 xu thế mới: "JavaScript is Everywhere" ... hoặc có thể tạm trừ ra hệ thống nhúng.

  Trước kia, khi nói đến cách sử dụng từng ngôn ngữ, Java thường được sử dụng để phát triển phía máy chủ (server-side), trong khi JavaScript dùng nhiều cho phát triển phía máy khách (client-side) ví dụ các chức năng như xác thực và tương tác. Tuy nhiên, hiện tại điều này đã không còn đúng khi mà JavaScript đã được dùng để phát triển back-end với sức mạnh từ Node.js thông qua Chrome V8 Engine của Google.

  Một số điểm khác biệt chính:

  • Code Java phải được biên dịch.
  • Mỗi ngôn ngữ đều yêu cầu plugin khác nhau.
  • JavaScript chạy trên trình duyệt hoặc Node.js, các ứng dụng viết bằng Java chạy trên JVM (Java Virtual Machine - Máy ảo Java).
  • Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, JavaScript là ngôn ngữ kịch bản hướng đối tượng.
  0 Bình luận
  Đời Con Bọ

  Đời Con Bọ

  Tản mạn về cuộc sống, sự nghiệp coder.

  Khi bạn nhấn vào sản phẩm do chúng tôi đề xuất và mua hàng, chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng. Điều này hỗ trợ chúng tôi có thêm kinh phí tạo nhiều nội dung hữu ích. Tìm hiểu thêm.
  STDIO

  Trang chính

  Công ty TNHH STDIO

  • 30, Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
   +84 28.36205514 - +84 942.111912
   developer@stdio.vn
  • 383/1 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
   Số giấy phép ĐKKD: 0311563559 do sở Kế hoạch và Đầu Tư TPHCM cấp ngày 23/02/2012
  ©STDIO, 2013 - 2021