STDIO
Tìm kiếm gần đây
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ

  Những Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến

  Giới thiệu các ngôn ngữ lập trình đáng để học và phục vụ công việc, xây dựng các ứng dụng hữu ích.
  09/08/2020 25/08/2020 7 phút đọc
  Những Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến

  Bài viết này không đề cập về ngôn ngữ tốt nhất hàng đầu mà là một đánh giá khách quan và thực tế về tình trạng hiện tại, xu hướng và dự đoán tương lai gần của ngành CNTT.

  Khi quyết định ngôn ngữ lập trình nào tạo con đường tốt nhất, các nhà phát triển thường lựa chọn theo 4 tiêu chí sau:

  1. Lương cao.
  2. Phổ biến - nhiều cơ hội việc làm, đa dạng và có cộng đồng hỗ trợ.
  3. Xu hướng trở thành nhu cầu trong tương lai.
  4. Dễ học và dễ sử dụng khi làm việc.

  1. JavaScript

  JavaScript là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất theo khảo sát hàng năm của StackOverflow, với 62,5% người khẳng định dùng nó, JavaScript được dùng nhiều cho web mà web thì luôn hiện hữu mọi nơi.

  Đồng sáng lập StackOverflow, đồng thời là lập trình viên nổi tiếng Jeff Atwood nói: “Bất cứ app nào có thể viết bằng JavaScript thì đều sẽ viết bằng JavaScript”.

  JavaScript cung cấp nhiều framework front-end như Angular, React, Ember, Backbone và môi trường thực thi Node.js cho phép phát triển back-end với JavaScript cho hiệu suất cao.

  3 trong số 4 framework phổ biến nhất trong năm 2017 theo StackOverflow đều dựa trên JavaScript.

  Các công cụ như Apache Cordova hoặc React Native dùng để phát triển các ứng dụng di động bằng JavaScript. Nó còn được dùng để phát triển game hoặc phát triển ứng dụng máy tính để bàn với các framework như Electron.

  2. Swift

  Swift là một ngôn ngữ lập trình tương đối mới được Apple phát hành vào năm 2014 dùng để phát triển các ứng dụng iOS và MacOS, đã cải tiến về cả khả năng sử dụng và hiệu suất so với Objective-C - ngôn ngữ được sử dụng trước đó cho iOS và MacOS của Apple.

  Swift được các nhà phát triển ưa chuộng, đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách các ngôn ngữ được yêu thích nhất năm 2017, sau khi trở thành số 1 năm 2015.

  Nếu tham gia phát triển ứng dụng di động, nên xem xét Swift. Nói chung, các ứng dụng iOS thường được xem là tốt hơn hơn so với các ứng dụng Android.

  3. Python

  Python là ngôn ngữ đa năng và có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi. Có thể tìm thấy nó trong các ứng dụng web, ứng dụng máy tính để bàn, máy chủ mạng, máy học, công cụ truyền thông và nhiều hơn nữa, được sử dụng bởi những tổ chức lớn như NASA hay Google.

  Code Python gọn gàng, dễ đọc và có cấu trúc tốt. Thụt lề đúng cách không chỉ để thêm thẩm mỹ mà còn quyết định việc thực thi code như thế nào.

  Các framework phát triển web dựa trên Python như Django và Flask ngày càng phổ biến hơn. Ngoài ra, ngôn ngữ này được trang bị rất nhiều với các thư viện chất lượng chuyên về phân tích dữ liệu và máy học như Scikit-learn và Pandas hoặc xử lý giao diện như Tkinter.

  Nhìn chung, con đường sự nghiệp với Python rất đa dạng. Nó là một lựa chọn tốt cho các developer mới bắt đầu, vì là ngôn ngữ bậc cao, dễ đọc và dễ hiểu.

  4. Java

  Java được cho là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vì 90% các công ty của Fortune 500 sử dụng rất nhiều ngôn ngữ này. Slogan nổi tiếng “Write once, run anywhere” - “Viết một lần, chạy mọi nơi” mang lại điều cốt lõi làm cho Java trở nên giá trị - JVM (Java Virtual Machine) mạnh mẽ làm cho Java tương thích với nhiều nền tảng.

  Công việc với Java thường liên quan đến back-end, big data, nhúng và Android. Mặc dù không phải là ngôn ngữ hiện đại nhất, nhưng Java được sử dụng nhiều đến mức có thể nói rằng nó sẽ khó bị lay chuyển trong nửa thế kỷ.

  5. C++

  C++ là ngôn ngữ hiệu quả và linh hoạt, được tạo ra lần đầu vào năm 1985. Nó vẫn có nhu cầu cao do hiệu suất, độ tin cậy và nhiều thứ có thể sử dụng.

  Rất nhiều hệ thống lớn được tạo và duy trì thành công khi sử dụng C ++, bao gồm cả Microsoft, Oracle, PayPal và Adobe.

  Sự nghiệp với C ++ thường liên quan đến việc phát triển các ứng dụng máy tính để bàn, đặc biệt là cho các tác vụ đòi hỏi hiệu năng cao. Mặc dù khá phức tạp, làm quen với C ++ sẽ giúp hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của các ngôn ngữ, ví dụ như thao tác bộ nhớ hay phần cứng, Internet of Things.

  6. Ruby

  Ruby là một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất xung quanh. Nó được thiết kế để trở nên thân thiện và dễ sử dụng như khẩu hiệu “a programmer’s best friend.”.

  Ruby là một ngôn ngữ cấp cao với mục làm được nhiều chỉ với vài dòng code. Điều này đôi khi tốn nhiều tài nguyên đáng kể trong hệ thống, khiến Ruby tương đối chậm hơn về hiệu năng so với các ngôn ngữ khác - nhưng chắc chắn giúp tăng năng suất. Code Ruby được viết trông giống các câu trong tiếng Anh.

  Ruby chủ yếu được sử dụng cho framework - Ruby on Rails. Ruby on Rails là một web framework bao gồm tất cả các ý tưởng để Ruby trở thành một công cụ mạnh mẽ cho web. Năng suất tuyệt vời của Rails làm nó trở thành một lựa chọn phổ biến.

  7. Rust

  Rust được tài trợ bởi Mozilla và được các nhà phát triển bình chọn nhiều nhất trong năm thứ hai liên tiếp trong các cuộc khảo sát StackOverflow. Đây là một ngôn ngữ tương đối mới, xuất hiện lần đầu vào năm 2010, và đã trở nên phổ biến đáng chú ý, dự kiến sẽ cải thiện hơn nữa trong tương lai.

  Rust là một ngôn ngữ biên dịch thường được so sánh với C cả về khả năng và hiệu suất. Sự khác biệt chính là Rust có bộ nhớ an toàn. Một trong những lỗi phổ biến nhất có thể tìm thấy trong code C là các con trỏ lơ lửng, tràn bộ đệm hoặc bất kỳ lỗi bộ nhớ nào khác. Rust được tạo ra với mục đích tránh những lỗi đó vì chúng đều bị dò xét trong quá trình biên dịch (trước khi code được thực thi).

  Đối với người mới bắt đầu, có thể gặp chút khó khăn vì Rust nhấn mạnh vào các quy tắc khác nhau để bộ nhớ được an toàn.

  8. Elixir

  Elixir là một ngôn ngữ khá mới, lần đầu xuất hiện vào năm 2011.

  Elixir được lấy cảm hứng từ Erlang, một ngôn ngữ được phát triển từ những năm 1980 bởi Ericsson. Bản thân tác giả Elixir, ông Jose Valim nói rằng ông thích mọi thứ về Erlang, nhưng có vài chỗ cần phải cải thiện. Hạn chế lớn nhất của Erlang với các nhà phát triển là cú pháp kỳ quái và thiếu sót quản lý packet trực quan.

  Vì vậy, Elixir xuất hiện - kết hợp Ruby, một ngôn ngữ và hệ sinh thái thân thiện với nhà phát triển và các khía cạnh từ Erlang.

  Elixir chủ yếu được sử dụng để phát triển web.

  9. Scala

  Scala là viết tắt của Scalable language. Code Scala được biên dịch để chạy trên Máy ảo Java (JVM).

  Scala thành công nhờ thực tế là các công ty lớn như LinkedIn, Twitter và The Guardian sử dụng nó trong mã nguồn của họ.

  Scala nổi tiếng là một ngôn ngữ phức tạp. Nhưng những ai vượt qua giai đoạn học tập có lẽ sẽ xứng đáng khi các vị trí cho các nhà phát triển Scala xuất hiện ngày càng nhiều.

  10. R

  R là ngôn ngữ lập trình và môi trường được sử dụng để thống kê, biểu diễn đồ họa và phân tích dữ liệu. Đây là lựa chọn số 1 cho các Data Scientist. Nếu quan tâm đến lĩnh vực này, thì R là một lựa chọn ổn định và mang lại thu nhập tốt.

  0 Bình luận
  Đời Con Bọ

  Đời Con Bọ

  Tản mạn về cuộc sống, sự nghiệp coder.

  Khi bạn nhấn vào sản phẩm do chúng tôi đề xuất và mua hàng, chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng. Điều này hỗ trợ chúng tôi có thêm kinh phí tạo nhiều nội dung hữu ích. Tìm hiểu thêm.
  STDIO

  Trang chính

  Công ty TNHH STDIO

  • 30, Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
   +84 28.36205514 - +84 942.111912
   developer@stdio.vn
  • 383/1 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
   Số giấy phép ĐKKD: 0311563559 do sở Kế hoạch và Đầu Tư TPHCM cấp ngày 23/02/2012
  ©STDIO, 2013 - 2021