STDIO
Tìm kiếm gần đây
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ

  5 Lý Do Kiến Trúc Sư Nên Học Lập Trình

  Trong AutoCAD có hỗ trợ lập trình với Python, Revit có thể viết tự động với C++, đây là tiền đề cho việc tự động hóa các công việc thủ công của các kỹ sư và kiến trúc sư xây dựng.
  09/08/2020 06/10/2020 5 phút đọc
  5 Lý Do Kiến Trúc Sư Nên Học Lập Trình

  Kiến trúc sư hay kỹ sư xây dựng?

  Các phần mềm như CAD hoặc BIM, Revit …có những chức năng khác nhau. Mức độ ưu tiên liên quan đến chi phí, so sánh, khả năng tương tác. Xác định phần mềm nào sẽ sử dụng có thể là một quá trình khó khăn. Có rất nhiều sự lựa chọn và tài liệu tiếp thị của các công ty phần mềm này không phải lúc nào cũng giúp hiểu được đầy đủ lựa chọn của mình.

  Chưa kể phần mềm là một công cụ đắt tiền cần thiết cho công việc. Công cụ cần phải phù hợp cho công việc cần làm nhưng cũng không nên chi tiền cho các tính năng không sử dụng.

  Để làm việc thông minh hơn, không phải chăm chỉ hơn - Michael Kilkelly đề xướng nên có được khả năng điều chỉnh công cụ của mình để nó có làm việc theo cách mà mình muốn và nên học cách lập trình tự động các công việc có tính lặp lại liên tục thay vì làm thủ công mãi; để làm được điều đó cần học lập trình và dĩ nhiên các phần mềm đang sử dụng phải cho phép lập trình thêm tính năng trên nó.

  Kilkelly đã đưa ra 5 lý do mà các kiến trúc sư nên học ngôn ngữ lập trình:

  1. Code giúp thành thạo và hiểu rõ hơn các công cụ, phần mềm
  2. Viết code giúp làm việc hiệu quả cao, tiết kiệm được nhiều thời gian
  3. Code giúp giải quyết vấn đề ngoài giới hạn của phần mềm hiện có
  4. Đột phá vào các khía cạnh kỹ thuật nhờ quá trình tư duy thuật toán
  5. Lập trình rất thú vị

  1. Code giúp thành thạo và hiểu rõ hơn các công cụ, phần mềm

  Hầu hết các chương trình ngày nay đi kèm với một giao diện lập trình ứng dụng (API). API cho phép truy cập các hoạt động bên trong của phần mềm. Sử dụng API viết code để tự động hóa chương trình hoặc thêm các tính năng mới. Đa số các phần mềm CAD và BIM đều có API. Revit có bộ API mạnh mẽ dùng để viết các macro cũng như các ứng dụng bổ trợ. Các sản phẩm của Microsoft Office đều có API và các công cụ tích hợp để tự động hóa phần mềm. Ngay cả trang web như Facebook và Google cũng có API để tạo các tính năng và chức năng mới.

  Với một chút kiến thức, có thể tinh chỉnh và tùy chỉnh phần mềm để hoạt động chính xác mà không cần nghĩ về việc sẽ phải trở thành 1 lập trình viên chuyên nghiệp.

  2. Viết code giúp làm việc hiệu quả cao, tiết kiệm được nhiều thời gian

  Với hiệu quả tối đa và tiết kiệm được nhiều thời gian. Giả sử một công việc cần sao chép hơn một trăm tệp từ thư mục này sang thư mục khác và đổi tên chúng vào ngày hôm nay. Điều này có thể làm thủ công nhưng mất vài giờ hoặc hơn, hoặc có thể viết một chương trình phù hợp trong khi làm công việc khác thú vị hơn.

  Ví dụ như phải kết hợp một phần của kê khai cửa với một phần của kê khai phòng trên bảng Excel. Kê khai phải liệt kê tất cả các số cửa và số phòng liên quan và tên phòng. Lịch trình có trong các tệp Excel khác nhau và vì có hơn hai nghìn cánh cửa sắp xếp và làm điều này bằng tay mất rất nhiều thời gian. Với một mã số trong macro Excel, ghép các lịch trình lại với nhau trong khoảng nửa giờ. Nhưng với code được viết, cập nhật bản kê khai chỉ tốn có năm phút trong khi giải quyết những thách thức thú vị, đa dạng hơn.

  3. Code giúp giải quyết vấn đề ngoài giới hạn của phần mềm hiện có

  Lập trình là một công cụ để giải quyết vấn đề. Không phải ai cũng muốn trở thành một lập trình viên toàn thời gian nhưng học một số code có thể giúp xgiải quyết các loại vấn đề gặp phải hàng ngày. Các kiến trúc sư không nên hài lòng khi chỉ sử dụng các công cụ mà các công ty phần mềm cung cấp cho và nên tạo ra các công cụ của riêng mình.

  4. Đột phá vào các khía cạnh kỹ thuật nhờ quá trình tư duy thuật toán

  Tư duy thuật toán thì đối nghịch với tư duy trực quan. Nó liên quan đến việc sử dụng một quá trình từng bước để giải quyết vấn đề. Đó là mục tiêu cốt lõi của nó - vấn đề đã được giải quyết hoặc không. Code đòi hỏi tư duy thuật toán, buộc phải suy nghĩ thông qua tất cả các bước của một vấn đề, phải xem xét tất cả các đầu vào và đầu ra của chương trình.

  Khi bắt đầu suy nghĩ theo thuật toán sẽ thấy các lĩnh vực khác có thể được hưởng lợi từ một số cấu trúc và hệ thống. Ngay cả quá trình thiết kế có thể được hưởng lợi từ tính chính xác và cấu trúc. Như Steve Jobs đã từng nói, "tôi nghĩ mọi người ở đất nước này nên học cách lập trình máy tính bởi vì nó dạy bạn cách suy nghĩ."

  5. Lập trình thật sự thú vị

  Thiết kế một tòa nhà cần có thời gian. Xây dựng tòa nhà đó mất nhiều thời gian hơn. Có thể mất nhiều năm để đi từ bản phác thảo ban đầu của một tòa nhà để thực sự đứng bên trong nó. Ngược lại, viết và kiểm tra một chương trình máy tính tạo nên sự hài lòng ngay lập tức bằng trực quan khả thi trên hình ảnh và dễ dàng nhận thấy chương trình hoạt động hoặc không.

  @Medium

  0 Bình luận
  STDIO Training

  STDIO Training

  Trung tâm đào tạo lập trình cho doanh nghiệp

  Khi bạn nhấn vào sản phẩm do chúng tôi đề xuất và mua hàng, chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng. Điều này hỗ trợ chúng tôi có thêm kinh phí tạo nhiều nội dung hữu ích. Tìm hiểu thêm.
  STDIO

  Trang chính

  Công ty TNHH STDIO

  • 30, Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
   +84 28.36205514 - +84 942.111912
   developer@stdio.vn
  • 383/1 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
   Số giấy phép ĐKKD: 0311563559 do sở Kế hoạch và Đầu Tư TPHCM cấp ngày 23/02/2012
  ©STDIO, 2013 - 2021