STDIO
Tìm kiếm gần đây
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ
  Nội dung
  0
  0
  Chia sẻ

  Thực Tại Ảo - Thực Tại Tăng Cường và Thực Tại Hỗn Hợp

  Phân biệt các thuật ngữ thực tại ảo (VR) - thực tại tăng cường (AR) - thực tại hỗn hợp (MR).
  21/11/2020 11/02/2021 6 phút đọc
  Thực Tại Ảo - Thực Tại Tăng Cường và Thực Tại Hỗn Hợp

  Theo hầu hết góc nhìn của người dùng, bản chất của thực tại tăng cường - Augmented Reality (AR) đang mờ dần do thực tại hỗn hợp - Mixed Reality (MR) đang ngày càng rõ ràng hơn.

  • AR đưa vật thể ảo vào thế giới thực.
  • MR đưa vật thể ảo vào thế giới thực và có thêm độ sâu.

  Điều này cũng làm cho AR ngày càng có ý nghĩa bao gồm cả MR và được gọi với cái tên chung là AR vì về khía cạnh người dùng cuối và thương mại thì AR là thuật ngữ được ưa chuộng hơn.

  Giờ đây chỉ cần tập trung vào phân biệt thực tại ảo - Virtual Reality (VR) và AR. VR là gì? AR là gì và MR là gì? Ứng dụng như thế nào cho công việc, kinh doanh và cuộc sống?

  Khác biệt của VR/AR/MR qua ảnh
  Khác biệt giữa VR/AR/MR

  Thực tại ảo - Virtual Reality (VR)

  Thực tại ảo (VR) có thể xem như "trải nghiệm nhập vai" hoặc "thực tại được mô phỏng bởi máy tính", tạo dựng 1 môi trường mà các tác nhân vật lý được mô phỏng lại theo thế giới thực cho phép người dùng tương tác với nó và quan sát toàn cảnh so với việc quan sát thông thường trên màn ảnh phẳng.
  - Wikipedia -

  Thực tại ảo là thuật ngữ chung cho tất cả các trải nghiệm nhập vai, có thể được tạo bằng cách sử dụng những nhân tố thuần túy trong thế giới thực, tổng hợp hoặc kết hợp cả hai.

  Trọng tâm vấn đề: các thiết bị hiển thị như HDMs đa dạng từ Google Cardboard cho đến HTC Vive và việc thị trường phong phú, rộng hơn như Nokia OZO, GoPro Odyssey – 1 sự hợp tác với Google Jump, Ricoh có Theta và Bublcam với Giroptic, ...

  VR machine - kính thực tại ảo.

  Video 360°

  Video nhập vai, được biết đến như video 360° (360° video), là những video quay các cảnh trong thế giới thực, góc nhìn được quay ở mọi góc độ và người xem có thể điều khiển hướng xem.
  - Wikipedia -

  Video 360° là 1 trải nghiệm nhập vai sử dụng những nội dung quay được trong thế giới thực làm trung tâm. Video 360° là 1 phiên bản VR thuần túy sử dụng nội dung ở thế giới thực.

  Có rất nhiều nhầm lẫn khi các ngành công nghiệp cân nhắc về cách định nghĩa của thuật ngữ, kết quả của cuộc tranh luận này theo ý kiến của vài bên là video 360° không giống như VR và cả hai thuật ngữ không thay thế cho nhau.

  Video 360° như 1 trải nghiệm nhập vai, là 1 nhánh nhỏ của VR trong đó người dùng thấy được toàn cảnh nhưng không thể tương tác được mà mọi việc diễn ra như cách xem 1 video trên màn ảnh.

  Computer-generated VR (CG VR)

  CG VR là các nội dung VR được làm hoàn toàn bằng máy tính và không có cảnh quay từ thế giới thực.

  CG VR là 1 trải nghiệm nhập vai được tạo hoàn toàn bằng máy tính. CG VR có thể được render trước như 1 bộ phim (điều này khá giống video 360°) hoặc render theo thời gian thực như game bằng cách dùng các Game Engine như Unreal.

  Đây là loại VR thứ ba, lai tạo và kết hợp bởi video 360° và CG, khi mà trải nghiệm nhập vai được tạo bởi cả nội dung thực và ảo. Cũng như ngành công nghiệp phim hiện nay, không có 1 cái tên nhất định dành cho loại VR này nhưng người dùng thường quen với các hiệu ứng được tạo dựng từ cả thế giới thực và CG. Có nhiều sản phẩm thú vị và nổi tiếng được tạo từ kiểu VR này.

  Cuộc tranh luận về AR và MR

  Chúng hiện đang được sử dụng thay thế cho nhau và AR đang trên đà nổi lên nên thường được gọi tên hơn là MR. Tuy nhiên, có 1 sự khác biệt giữa cả hai.

  Thực tại tăng cường (AR)

  Thực tại tăng cường (AR) là chế độ xem trực tiếp hoặc gián tiếp đối với môi trường thực, thế giới thực có các yếu tố được tăng cường (hoặc bổ sung) bằng cảm biến do máy tính tạo ra như âm thanh, video, đồ họa hoặc dữ liệu GPS.
  - Wikipedia -

  Thực tại tăng cường là 1 lớp phủ bởi nội dung của thế giới thực, nhưng nội dung đó không là 1 phần của nó. Nội dung trong thế giới thực và nội dung CG không thể phản hồi lẫn nhau.

  IKEA đã phát triển 1 bảng như 1 phần ý tưởng của nó, gợi ý các công thức dựa trên các thành phần trên bàn, đây là 1 ví dụ về AR hoạt động trong thế giới thực và Google Glass là nỗ lực đầu tiên của Google nhằm mang lại AR cho người dùng.

  Điểu khiển xe mô hình mô phỏng dùng công nghệ AR
  Điểu khiển xe mô hình bằng công nghệ AR

  Thực tại hỗn hợp (MR)

  Thực tại hỗn hợp (MR) là thực tại lai ghép, sự hợp nhất của thế giới thực và ảo để tạo ra môi trường mới và trực quan mới, nơi các vật thể và kỹ thuật số cùng tồn tại và tương tác trong thời gian thực.
  - Wikipedia -

  MR là 1 lớp phủ các nội dung tổng hợp trên thế giới thực được neo và tương tác với các hình ảnh trong thế giới thực chồng lên các hình ảnh ảo. Đặc điểm chính của MR là nội dung tổng hợp và nội dung trong thế giới thực có thể phản ứng với nhau trong thời gian thực.

  Phần cứng liên quan đến MR bao gồm Microsoft HoloLens được xem là rất nổi tiếng trong MR, và Microsoft tránh cuộc tranh luận về AR/MR bằng cách giới thiệu 1 thuật ngữ khác là Holographic Computing. Microsoft cũng công bố trình giả lập HoloLens cho các nhà phát triển để tạo các ứng dụng cho công nghệ này.

  Trong tất cả các nội dung được giới thiệu trong bài viết này, MR có vẻ yếu thế về mặt ứng dụng. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng 1 tương lai nơi nội dung ảo tổng hợp sẽ có thể phản ứng và thậm chí tương tác với thế giới thực theo 1 cách nào đó.

  Công nghệ thực tại ảo đang phát triển với tốc độ chóng mặt nhưng những thách thức vẫn còn nhiều, để nội dung của nó có thể mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

  0 Bình luận
  Technical Artist

  Technical Artist

  Cung cấp giải pháp phần mềm cho truyền thông, đồ họa và kinh doanh.

  Khi bạn nhấn vào sản phẩm do chúng tôi đề xuất và mua hàng, chúng tôi sẽ nhận được hoa hồng. Điều này hỗ trợ chúng tôi có thêm kinh phí tạo nhiều nội dung hữu ích. Tìm hiểu thêm.
  STDIO

  Trang chính

  Công ty TNHH STDIO

  • 30, Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
   +84 28.36205514 - +84 942.111912
   developer@stdio.vn
  • 383/1 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
   Số giấy phép ĐKKD: 0311563559 do sở Kế hoạch và Đầu Tư TPHCM cấp ngày 23/02/2012
  ©STDIO, 2013 - 2021